Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Xóa tan lo lắng bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

      Một trong những dấu hiệu của bé có thể khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng đó là hiện tượng trẻ bị vàng da. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu biết nhiều nên nhiều bố mẹ không biết hiện tượng này có thể là biểu hiện của bệnh lí gì ở trẻ. Để giúp bố mẹ có thêm kiến thức chăm sóc các bé và đối phó với việc trẻ bị vàng da, mình sẽ chia sẻ cho các bố mẹ tất cả những kiến thức cần biết về biểu hiện trẻ bị vàng da nhé.

 

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM

 

Những điều cần biết về bệnh vàng da của trẻ.

 

Vàng da sơ sinh là một hiện tượng thường gặp ở các bé, đặc biệt là trong khoảng từ 2 đến 3 ngày đầu sau sinh. Đối với các bé sinh đủ ngày thì khoảng 25% sẽ bị vàng da, còn các bé sinh non gần như 100% đều bị vàng da. Hiện tượng vàng da nếu ở mức độ nhẹ là vàng da sinh lý thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trẻ, chỉ cần bố mẹ biết cách chăm sóc bé sẽ khỏi, tuy nhiên nếu tình trạng trẻ bị vàng da kéo dài có thể dẫn đến vàng da bệnh lý vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến biến chứng nhiễm độc thần kinh có thể làm bé tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

trẻ sơ sinh thường hay bị vàng da

 

        Hiện tượng vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh thông thường sẽ bắt đầu sau 24 giờ sinh và hết trong vùng một tuần, trẻ chỉ bị vàng da nhẹ ở vùng mặt, bụng trên rốn, ở cổ và ngực bé. Khi trẻ bị vàng da sinh lý sẽ không có kèm theo những hiện tượng khác như bé lừ đừ, bỏ bú, hay thiếu máu, Nồng độ của bilirubin/máu trẻ không quá 12 mg% ở những trẻ sinh đủ tháng và không quá 14 mg% ở trẻ sinh sớm. Tốc độ tăng của bilirubin/máu cũng không được quá 5 mg% trong vòng 24 giờ.

 Nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ bị sơ sinh bị vàng da:

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể do các nguyên nhân như sau:

 • Vàng da ở trẻ sơ sinh do tán huyết: Do sự bất đồng của Rh và ABO giữa mẹ và con hoặc do trẻ thiếu men G6PD. trẻ sơ sinh bị vàng da tán huyết là vàng da nặng, da có thể xanh tái, toàn thân bé bị phù, trường hợp vàng da tán huyết thường xảy da đối với bé trai. Nếu tiền sử gia đình có người bị thiếu men G6PD hoặc bị vàng da, thiếu máu, gan to, cắt lách thì sẽ dễ bị vàng da ở trẻ sơ sinh.

 • Vàng da do trẻ sinh non tháng: xảy ra ở trẻ nhỏ hơn 2,5kg và sinh non, trước 37 tuần thai, không có dấu hiệu của các nguyên nhân gây nên vàng da ở trẻ sơ sinh.

 • Vàng da do nhiễm trùng huyết: nguyên nhân là do bé bị nhiễm trùng huyết, đây là một tình trạng bệnh lí vàng da nặng.

 • Vàng da nhân (đây là bệnh lí não do bilirubin) trẻ sơ sinh bị vàng da nhân là nguy hiểm nhất, lúc đó, cơ thể bé có thêm một số biểu hiện của sự co giật, gồng ưỡn người, bé bỏ bú và bú kém, cơ thể trong trạng thái lơ mơ.

 

      

Biểu hiện của vàng da bệnh lý ở trẻ.

 

      Khi trẻ bị vàng da, kèm theo một số hiện tượng sau đây, thì có thể bé đang bị vàng da bệnh lý:

 • Vàng da đậm rõ và xuất hiện sớm.

 • Bé tiếp tục bị vàng da sau 1 tuần đối với trẻ đủ tháng và sau 2 tuần đối với trẻ sinh non.

 • Trẻ bị vàng da ở toàn thân và cả vùng mắt

 • Bé xuất hiện một số các triệu chứng bất thường khác

 • Xét nghiệm cho thấy lượng bilirubin trong máu của bé tăng hơn mức bình thường.

      Nếu bé của bạn có các biểu hiện vàng da như trên, bạn cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp chữa trị kip thời cho bé.

 

MẸ NÊN TÌM HIỂU:

 

Các phương pháp chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không luôn là băn khoăn rất lớn của các bố mẹ. Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lí bình thường thì bố mẹ có thể hoàn toàn chăm sóc bé ở nhà, tuy nhiên, bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là bệnh lí nặng thì bố mẹ cần cho bé đến cơ sở y tế khám. Đối với vàng da bệnh lí ở trẻ sơ sinh hiện nay có thể được điều trị bằng một trong số các phương pháp sau đây, tùy theo từng trường hợp cụ thể và chỉ định của bác sĩ.

 • Phương pháp chiếu đèn: Phương pháp chiếu đèn được xử dụng nhiều nhất để trị vàng da ở trẻ sơ sinh và cũng mang lại hiệu quả nhanh chóng. Khi thực hiện chiếu đèn, bé sẽ được cởi trần, nằm trên giường, nằm gần đèn, băng kín mắt. Thời gian chiếu đèn tùy từng tình trạng bệnh vàng da của bé. Trong quá trình chiếu đèn chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh, vẫn phải đảm bảo cho trẻ bú tối thiểu 3 giờ/lần, khi cho bé bú thì mang bé ra khỏi đèn và tháo băng mắt.  Nếu trẻ cơ truyền dịch hoặc ăn sữa mẹ vắt thì tăng thể tích dịch và sữa lên thêm 10%, nếu trẻ truyền dịch qua dạ dày thì vẫn để trẻ tiếp tục chiếu đèn.

 • Phương pháp thay máu: Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da quá nặng, không thể chữa bằng chiếu đèn thì sẽ được chỉ định thay máu.  Thông thường thì trẻ chỉ được thay máu khi vàng da từ ngày 1 và có nồng độ Hb < 13g/dl, Hct<40%.

Qua bài viết nay của mình, các bố mẹ cũng có thể tự trả lời cho mình câu hỏi trẻ sơ sinh bị vàng da có sao không. Tốt nhất, các bố mẹ nếu thấy bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh thì nên bình tĩnh, đưa bé đi kiểm tra xem nguyên nhân vàng da của bé là gì và thực hiện theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ, Bố mẹ cũng không nên lo lắng quá nếu bé bị vàng da sinh lí sơ sinh bình thường, chăm sóc trẻ sơ sinh thật cẩn thận là chắc chắn bé yêu sẽ có thể phát triển tốt nhất.