Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, chướng bụng và những điều mẹ cấn biết

 

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng, chướng bụng là một biểu hiện thường thấy ở bé và không khó để các bố mẹ có thể nhận thấy. Trẻ sơ sinh bị sôi bụng thì phải làm sao, nguyên nhân gì dẫn đến trẻ sơ sinh bị sôi bụng? Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng là biểu hiện của bệnh gì? Bố mẹ nên chăm sóc trẻ thế nào và cách chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh là gì? Bố mẹ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

Trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao

Tìm hiểu về hiện tượng sôi bụng ở trẻ sơ sinh.

Việc trẻ sơ sinh bị sôi bụng là tình trạng rất hay xảy ra, nếu bé chỉ bị sôi bụng 1 vài lần, đôi khi các bố mẹ bỏ quên vì cho rằng nó không nguy hiểm, tuy nhiên nếu bé bị sôi bụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé. Theo như sự thống kê của tổ chức y tế thế giới thì trung bình sẽ có khoảng 30% bé sơ sinh khi sinh ra mắc phải chứng sôi bụng, đầy hơi, chướng bụng. Hiện tượng sôi bụng thường gặp nhất ở trẻ từ 3 đến 18 tuần tuổi. Khi trẻ sơ sinh bị sôi bụng thường có kèm thêm những dấu hiệu khác như khóc nhiều, quậy phá và ít thèm bú sữa mẹ hơn. Nếu bú nhiều trẻ rất dễ bị ọc sữa ra lại, bé cũng hay quấy khóc nhiều hơn, đặc biệt quấy đêm nên khiến nhiều mẹ lo lắng.

trẻ sơ sinh bị sôi bụng

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị sôi bụng:

 • Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị sôi bụng, tuy nhiên thì nguyên nhân chính là do nguồn dinh dưỡng mà bố mẹ cung cấp cho bé. Nếu mẹ cho bé bú sữa ngoài quá sớm thì bé sẽ rất dễ bị sôi bụng. Bên cạnh đó, khi mẹ cho bé bú bình không đúng tư thế khiến cho không khí lọt vào trong và bé nuốt vào cũng làm cho bé bị sôi bụng . Nếu lượng sữa bé bú quá nhiều và sữa lọt xuống quá nhanh bé sẽ phải nuốt vội vàng, cùng dẫn đến trẻ bị sôi bụng.

 • Nguyên nhân thứ hai làm cho trẻ sơ sinh bị sôi bụng đó là do cơ thể trẻ bẩm sinh đã không thể dung nạp được lactose, tuy nhiên thì chỉ một số ít các bé sinh ra mới bị nhự như vậy. Khi bé bị sôi bụng do nguyên nhân này thì có thể sẽ kèm theo việc bé bị tiêu chảy nghiêm trọng.

 

Mẹ nên làm gì để trẻ sơ sinh không bị sôi bụng.

 

Phòng còn hơn chống, chính vì thế các mẹ nên cố gắng chăm sóc bé đúng cách ngay từ ban đầu để trẻ sơ sinh không bị sôi bụng do nguyên nhân vì nguồn dinh dưỡng, cụ thể:

 • Mẹ không nên cho bé bú ngoài quá sớm, nếu có thể hãy cố gắng duy trì cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo như khuyến cáo của bộ y tế.

 • Cho bé bú đúng cách, đúng tư thế, nên cho bé bú theo đúng với nhu cầu của bé và sau khi bé bú xong thì hãy bế bé nằm thẳng dậy, bụng áp vào người mẹ, tựa đầu vào vai mẹ vào vỗ nhè nhẹ.

 • Chế độ ăn của mẹ cũng nên hạn chế dầu mỡ hơn.

Nếu bé nhà bạn đã bị sôi bụng, mẹ có thể thực hiện chăm sóc bé như sau:

 • Mẹ thay đổi tư thế cho bé bú

 • Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho mẹ, cho mẹ ăn nhiều thêm các loại rau quả, hạn chế với dầu mỡ

 • Mẹ kiểm tra lại cách pha sữa của mình, xem mẹ có để quá nhiều không khí lọt vào bình sữa của bé không, điều này cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng.

 • Mẹ hãy thường xuyên thực hiện mát xa cho bé, xoa bụng, xoa lưng để cơ thể bé được thư giãn sẽ làm bé thoải mái, dễ chịu hơn.

 • Nếu bé bị sôi bụng kéo dài kèm theo liên tục quấy khóc, bỏ bú, trẻ không xì hơi được, trẻ bị tiêu chảy, tiếng sôi bụng to, thường xuyên thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế khám ngay nhé.

 

XEM THÊM

 

Trẻ sơ sinh bị chướng bụng.

 

Hiện tượng chướng bụng ở trẻ sơ sinh cũng là điều mà các bố mẹ nên quan tâm rất nhiều. Thông thường, bé bị chướng bụng sẽ cảm thấy rất khó chịu nên dễ quấy khóc hơn, đặc biệt là trẻ sẽ khóc to nếu như có ai đó chạm vào bụng của bé. Thông thường, bé bị chướng bụng có thể là do vấn đề trong dinh dưỡng cho bé, do mẹ cho bé ăn ngoài sớm, hoặc loại sữa mẹ chọn không phù hợp với cơ thể bé, do mẹ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ và cho bé ăn quá nhiều. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé bị chướng bụng là dấu hiệu của tình trạng bệnh lí, khi đó thì ngoài việc trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng sẽ có kèm theo thêm một số các biểu hiện khác.

 

Một số bệnh lí khi trẻ sơ sinh bị chướng bụng

 • Trẻ bị nhiễm trùng: biểu hiện trẻ không khỏe, nôn ói, bung chướng, thở khó, thân nhiệt không ổn định, li bì hoặc kích thích, co giật hoặc không tỉnh táo, bé bú kém hoặc bỏ bú mặc dù trước đó bé bú rất tốt. Nếu mẹ bị nhiễm trùng tử cung hay sốt trong lúc chuyển dạ đến 3 ngày sau sinh thì bé sẽ rất dễ bị nhiễm trùng nên có biểu hiện chướng bụng.

 • Trẻ bị viêm ruột hoại tử: biểu hiện là bé giảm trương lực hoặc li bì, cơ thể bé không khỏe, bụng chướng, căng, bé sinh non hoặc nhẹ cân, có ói máu hoặc dịch mật, bị tiêu chảy, xanh xao, bú kém hoặc bỏ bú. Trường hợp này mẹ nên đưa bé đi khám ngay khi nhận thấy bé có các dấu hiệu trên nhé.

 • Trẻ bị giang mai bẩm sinh: Biểu hiện là bé bị phù toàn thân, bụng chường (do gan lớn, lá lách lớn hoặc dịch trong ổ bụng), viêm xuất tiết mũi nhiều. Nếu mẹ có huyết thanh được chuẩn đoán dương tính với giang mai hoặc mẹ từng bị giang mai mà không điều trị hoặc điều trị chưa đủ thì nguy cơ cao bé sẽ bị giang mai bẩm sinh.

 • Trẻ bị tắc nghẽn dạ dày, ruột: Biểu hiện là bụng chướng tăng dần, trẻ bị ói mật xanh, phân đen hoặc có máu, trẻ ho sặc sụa hoặc ngạt thở sau khi bú và không tiêu phân su trong 12 giờ sau sinh.

thực hiện mat xa cho trẻ khi trẻ bị chướng bụng

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng có nguy hiểm không?

Thực tế, nếu trẻ bị đầy hơi chướng bụng do chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé thì mẹ chỉ cần thay đổi chế độ dinh dưỡng cho phù hợp là có thể giúp trẻ sơ sinh không bị đầy hơi chướng bụng, tuy nhiên nếu mẹ không chú ý để bé sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng trong thời gian dài thì cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu bé bị đầy hơi chướng bụng do bệnh lí như ở trên thì cách chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh tốt nhất là mẹ hãy đưa bé đến khám tại cơ sở y tế để được chuẩn đoán kịp thời.

 

Cách chữa đầy hơi cho trẻ sơ sinh

 • Nếu trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng, mẹ hãy thực hiện mát xa cho bé thường xuyên làm giảm lượng hơi trong dạ dày của bé và giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên mẹ nên tránh mát xa ngay khi bé vừa ăn xong nhé.

 • Mẹ giúp trẻ xì hơi: Nếu bé nhà bạn có thể xì hơi được thì lượng hơi ở bụng của bé sẽ giảm đi và việc trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng sẽ không còn đáng lo ngại nữa. Để giúp bé xì hơi, mẹ hãy đặt bé nằm ngữa, sau đó cầm vào hai chân của bé để duỗi ra co vào như động tác đạp xe.

 • Cho bé ợ hơi: Mẹ sẽ thực hiện cho bé ợ hơi ngay sau khi bé vừa bú xong, bằng cách cho bé nằm thẳng tựa vào người mẹ, đầu bé tựa vào vai mẹ và mẹ nhẹ nhàng vỗ lưng cho bé, hoặc mẹ cũng có thể để bé nằm sấp trên đùi mình và xoa lưng cho bé.

 • Mẹ chườm nóng cho trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng. việc này sẽ giúp bé có thể nhanh chóng giảm được tình trạng bị đầy hơi chướng bụng do hơi nóng và sức nặng của túi chườm trên bụng bé.

 • Mẹ cho bé bú đúng tư thế để tránh bé nuốt không khí vào gây đầy hơi chướng bụng.

 • Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé, cho bé uống thuốc chống đầy hơi chướng bụng và thay đổi cách thức cho ăn cũng như dinh dưỡng của bé và thay đổi dinh dưỡng của mẹ nhé.

 

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cho mẹ về hiện tượng trẻ sơ sinh bị sôi bụng và trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng. Rất mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ biết trẻ sơ sinh bị sôi bụng phải làm sao và cách chữa đầy bụng ở trẻ sơ sinh nhé. Bố mẹ có thể truy cập vào http://dongia300k.com/tre-so-sinh.html để tìm hiểu nhiều hơn những kiến thức trong chăm sóc trẻ sơ sinh nhé.