Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Trẻ sơ sinh bị ho, cách chữa ho cho trẻ sơ sinh

BỐ MẸ QUAN TÂM

- Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh

- Cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà

 

Ho là một triệu chứng dễ phát hiện hơn so  ới các triệu chứng khác ở trẻ sơ sinh như sốt, đau bụng, nhức đầu và trẻ sơ sinh bị ho cũng là một dấu hiệu điển hình cho thấy bé của bạn đang bị ốm. Để bố mẹ có thể biết cách xử lí và yên tâm hơn khi trẻ bị ho, bài viết này dongia300k.com sẽ cung cấp cho bố mẹ đầy đủ những thông tin hữu ích về việc trẻ sơ sinh bị ho cũng như cách trị ho cho trẻ nói chung và cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi nói riêng.

 

Tìm hiểu về hiện tượng ho của trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị ho

Bệnh ho nghe thì có vẻ nghiêm trọng, trẻ sơ sinh bị ho sẽ không thường là những bệnh nặng. Thật ra, ho cũng có thể là phản xạ quan trọng để có thể bảo vệ đường hô hấp của bé. Trẻ bị ho có thể là biểu hiện của một số bệnh khác, và trẻ sơ sinh bị ho cũng không giống nhau là biểu hiện của các bệnh khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về bệnh ho của trẻ sơ sinh qua tiếng ho của  trẻ nhé.

Ho “ông ổng như chó sủa”

Trẻ sơ sinh bị ho ông ổng do bị phù nề đường hô hấp trên hoặc do trẻ bị viêm thanh quản. Viêm thanh quản là bệnh bị nhiễm do vi rút đôi khi do dị ứng hoặc do thay đổi nhiệt độ vào ban đêm. Trẻ sơ sinh bị viêm thanh quản sẽ bị nặng do đường dẫn khí còn hẹp. Tiếng ho của trẻ có thể bắt đầu đột ngột vào ban đêm, kèm theo tiếng rít, tiếng thở ồn ào khi trẻ thở vào.

Ho gà:

Ho gà do vi vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Trẻ sơ sinh bị ho gà thường ho thành cơn dài, ho liên tục, ho rồi lại ho đến nỗi trẻ quên thở và thường kết thúc cơn ho bằng một cái hít thật sâu tạo thành tiếng “ót” giống tiếng gà kêu, chính vì vậy nên gọi là ho gà. Khi trẻ sơ sinh bị ho gà thì thường kèm theo bị sổ  mũi, hắt hơi, sốt nhẹ. Ho gà thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi nhiều hơn bởi khi đó trẻ chưa được tiêm chủng.

Ho kèm khò khè

Trẻ khò khè, phát ra âm thanh khi thở ra do bé bị hen hoặc viêm phế quản hoặc nghiêm trọng hơn có thể là do trẻ bị ho do sặc vật lạ vào phổi. Khi trẻ sơ sinh bị ho kèm khò khè thì thường là bệnh cần được đưa tới bệnh viện để nhận sự chỉ dẫn của bác sĩ hơn là việc mẹ ở nhà tự cho trẻ uống thuốc.

Ho về đêm: Có khá nhiều bệnh khiến cho trẻ sơ sinh bị ho nặng về đêm. Nhu khi trẻ cảm lạnh, đờm nhầy từ mũi xoang chảy xuống họng kích thích gây ho khi trẻ ngủ. Trường hợp trẻ ho về đêm nghiêm trọng khi trẻ không ngủ được. Trẻ bị hen cũng hay ho về đêm do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm để kích ứng về đêm.

Ho nhiều vào ban ngày: Do không khí lạnh hay trẻ hiếu động thì có thể ho nhiều vào ban ngày, các bà mẹ cần chú ý đến thuốc xịt phòng, chó chim, mèo hay khói thuốc lá có thể làm cho trẻ sơ sinh bị ho.

Ho và sốt: Ho, sốt nhẹ kèm theo sổ mũi là những dấu hiệu thường gặp của cảm lạnh. Nhưng ho và sốt từ 39 độ C thì có thể trẻ bị viêm phổi, nhất là khi trẻ thở nhanh và yếu. Trường hợp này mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm nhất để tránh ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.

Ho kèm ói: Trẻ sơ sinh bị ho nhiều tới mức kích thích phản xạ hầu họng làm cho bé bị ói. Nếu bé bị ho do cảm cúm hay do cơn hen có thể ói do ứ nhiều đàm trong dạ dày. Tình trạng này thường khiến bố mẹ rất lo ngại, đặc biệt là dạ dày trẻ sơ sinh còn nằm ngang nên càng rất dễ làm bé bị ói hơn.

Ho kéo dài: Trẻ sơ sinh bị ho cảm cúm có thể kéo dài vài tuần, khi trẻ sơ sinh có những đợt cảm cúm liên tiếp nhau. Hen, dị ứng, viêm xoang mãn tính và viêm phế quản mãn tính có thể gây ho kéo dài, nếu trẻ sơ sinh bị ho trên 2 tuần thì mẹ nên đưa trẻ đi khám.

Ho sặc sụa, người tím tái: Khi bé sơ sinh đang bú mẹ mà bỗng dưng ho sặc sụa, mặt đỏ gay gắt hay tím tái thì có thể do trẻ bị sặc vật lạ hoặc sặc không khí từ bên ngoài vào, vì thế nên các mẹ cần chú ý đến tư thế cho trẻ sơ sinh bú đúng để bé không bị sặc.

 

XEM THÊM

- Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

- Trẻ sơ sinh bị đầy hơi chướng bụng

 

Cách chữa ho cho trẻ sơ sinh.

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh thế nào là điều mà bố mẹ sẽ rất quan tâm, đặc biệt là cách chữa ho cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Khi trẻ sơ sinh bị ho, nhiều bố mẹ sốt ruột cho bé uống thuốc ho mà chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân trẻ bị ho, tuy nhiên trong nhiều trường hợp thì có thể làm cho tình trạng trẻ sơ sinh bị ho nặng thêm thậm chí có hại vì không phải thuốc ho nào cũng sử dụng được cho trẻ.

Khi nào nên cho trẻ uống thuốc trị ho? Có phải thuốc ho nào cũng dùng được cho trẻ sơ sinh hay không?: Nếu trẻ bị ho khan do kích ứng từ khói thuốc, phấn hoa, mùi khó chịu, viêm sưng đường hô hấp, trẻ bị ho khan, mất ngủ, mệt mỏi khó chịu thì nên sử dụng thuốc trị ho để làm dịu cơn ho và giúp trẻ có thể ngủ được. Nếu trẻ bị ho do đàm thì nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều hơn để long đàm. Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống thuốc ho một cách tùy tiện vì không phải thuốc ho nào cũng có thể sử dụng cho trẻ. Thông thường với trẻ sơ sinh thì sẽ dùng siro ho có tác dụng thông tắc đờm, làm giảm cơn ho cho trẻ sơ sinh.

 

Bố mẹ làm gì để hạn chế trẻ sơ sinh bị ho:

  • Nếu trẻ sơ sinh bị ho, bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ bị ho. Thông thường thì trẻ sơ sinh ho sẽ là do bị sặc không khí khi bú hoặc do bị cảm, mẹ chưa giữ ấm đủ cho bé, chính vì thế, mẹ phải chú ý giữ ấm cho bé, nhất là về đêm và vào mùa đông.

  • Cho bé bú đúng tư thế để tránh việc bé bị sặc sữa mẹ và có không khí lọt vào khiến trẻ bị ho và trớ.

  • Mẹ cũng không nên cho trẻ sơ sinh bú quá no, điều này cũng sẽ khiến cho trẻ sơ sinh có thể bị ho.

  • Mẹ tuyệt đối không để khói thuốc phấn hoa hay mùi khó chịu gần bé để bảo vệ đường hô hấp cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý chọn khăn và quần áo cho bé là những loại không có lông để tránh bay vào mũi, vào miệng trẻ.

  • Không để các loại động vật lại gần trẻ sơ sinh.

  • Nếu trẻ bị ho kéo dài không dứt, mẹ nên đưa bé đi khám để bảo vệ cho sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

 

Bố mẹ đã biết được những biểu hiện cũng như nguyên nhân trẻ bị ho cũng như cách chữa ho cho trẻ sơ sinh chưa nào? Chúc bố mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa để có thể chăm sóc bé yêu của mình thật dễ dàng nhé.