Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ mọc răng sốt bao lâu?

 

Mỗi ngày bé thêm lớn khôn chính là niềm vui của cha mẹ. Bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng luôn mong con mình sẽ phát triển bình thường, có một sức khỏe tốt, ít đau ốm. Mỗi giai đoạn trẻ lại có những bước phát triển khác nhau, bé lớn dần lên trong tình yêu thương của bố mẹ. Chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều bố mẹ thắc mắc ở tầm tuổi con mình thì bé đã có thể làm gì. Để phần nào giải đáp những thắc mắc đó, bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

 

MỜI CÁC BẠN XEM THÊM:

 

Trẻ 6 tháng tuổi thay đổi gì?

trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

 

Có thể nói rằng, bắt đầu từ giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi, trẻ có những thay đổi rất lớn về cơ thể và những kĩ năng ban đầu. Ông bà ta thường nói 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi để chỉ sự phát triển của trẻ trong 9 tháng đầu đời. Vậy trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì, các bố mẹ cùng tìm hiểu nhé:

 

       Về tăng trưởng: Nếu như những tháng đầu tiên trẻ có thể tăng nhanh về cân nặng và chiều cao, thì từ tháng thứ 6 trở đi, cân nặng của trẻ sẽ bắt đầu tăng chậm lại. Lúc này, mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 28 gam.

       Về vận động: trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì trong kĩ năng vận động? lúc này, bé đã có thể tự ngồi lên và dùng tay mình để đỡ cơ thể, bé đã có thể lật người thành thạo từ bên này sang bên kia và có thể bắt đầu tập bò bằng cách tì người xuống và dùng tay đẩy người nhoài đi. Vì thế nên bé trở nên hiếu động hơn trước.

     Về giấc ngủ: Bé đã ngủ nhiều hơn, khoảng tầm 6 đến 8 tiếng, tuy nhiên thời gian này bố mẹ sẽ khó dỗ bé ngủ, bố mẹ có thể cho bé nằm cũi hoặc ôm bé để bé thấy dễ chịu hơn.

     Về giác quan: Khi được 6 tháng, giác quan của bé đã thay đổi đáng kể. Bé có thể nhận được giọng nói và bố mẹ của mình, màu mắt của bé cũng sẽ thay đổi, bé thích quan sát mọi thứ xung quanh và thích được nói chuyện với mọi người.

 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 6 tháng tuổi.

 

Với những thay đổi từ cơ thể của trẻ, bố mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé. Lúc này, cơ thể bé vẫn chưa thể hấp thụ được thức ăn nên chất dinh dưỡng nhận được chủ yếu qua sữa mẹ. Vì thế, người mẹ cần lưu ý đến chế độ ăn uống của mình:

  • Bạn nên ăn thành nhiều bữa trong ngày, và không nên ăn quá nhiều vào một bữa.

  • Mẹ không được bỏ bữa sáng, để có thể có năng lượng cho cả ngày và giúp cơ thể sản sinh ra sữa cho bé.

  • Mẹ nên ăn nhiều rau xanh, và ăn ít chất bột. hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn ăn có thể được chuyển thành dinh dưỡng vào trong sữa cho bé.

  • Bạn cần chú ý vệ sinh ăn toàn thực phẩm hơn để tránh cho bé bị một số bệnh về đường ruột.

      Trẻ 6 tháng tuổi biết làm những gì? có lẽ các bố mẹ đã có câu trả lời cho mình, các bố mẹ có thể xem xem bé của mình đã có những thay đổi nào khi bắt đầu sang tháng thứ 6 nhé, chỉ cần thấy một sự thay đổi từ bé, bố mẹ cũng có thể cảm thấy rất hạnh phúc đó.

 

ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM NHẤT:

 

 

Trẻ mọc răng sốt bao lâu

 

     Khi trẻ được 6 tháng tuổi thì bố mẹ cũng có thể bắt đầu nhìn thấy những dấu hiệu mọc răng ở trẻ. Thông thường, các bé sẽ mọc hai răng cửa ở hàm dưới đầu tiên, sau đó đến răng hàm trên và những răng ở vị trí xung quanh. Bé sẽ mọc đủ 20 răng khi được 24 đến 30 tháng tuổi. Một số dấu hiệu bố mẹ có thể nhận biết khi trẻ bắt đầu mọc răng như:

  • Bé bị chảy dãi nhiều, thường cho tay hoặc thứ gì đó vào miệng gặm do cảm thấy ngứa lợi

  • Bé có thể bị sốt nhẹ, có thể kèm theo hiện tượng phân lỏng, bé thường sẽ mệt mỏi hơn, dễ quấy khóc, khó chịu trong người.

    Khi trẻ mọc răng sẽ thường có hiện tượng đi kèm là bị sốt. Không ít bố mẹ thắc mắc trẻ mọc răng sốt bao lâu? Các bố mẹ cần chú ý, khi bé của bạn mọc răng thì có thể bị sốt nhẹ tầm 2 đến 3 ngày, bắt đầu từ khi lợi bị nứt dần đến lúc răng  nhú lên. Sau đó, triệu chứng sốt ở bé sẽ mất hẳn. Tuy nhiên các bố mẹ cần lưu ý phân biệt tình trạng bé sốt do mọc răng hay bé sốt do bị bệnh khác nhé.

 

Hướng dẫn chăm sóc trẻ mọc răng

 

      Sau khi đã biết được trẻ mọc răng sốt bao lâu, bố mẹ cần tìm hiểu cách chăm sóc trẻ khi đó như thế nào. Sau đây là những điều bố mẹ cần lưu ý:

  • Cho bé uống thêm nước hằng ngày để bổ sung nước cho cơ thể, các mẹ cũng nên cho bé bú nhiều hơn vào thời gian này.

  • Không dùng đá lạnh để chườm cho bé, các mẹ có thể dùng khăn ấm để lau cho bé nhé.

  • Cho bé mặc trang phục thoải mái để có thể thoát nhiệt.

  • Chú ý vệ sinh răng miệng cho bé thật cẩn thận.

 

     Các bé chính là tình yêu thương và niềm hạnh phúc của bố mẹ. Các bố mẹ có thể biết được trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì cũng như trẻ mọc răng sốt bao lâu để có thể chăm sóc trẻ tốt hơn, cung cấp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lí để bé phát triển khỏe mạnh nhé.