Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Tắm nằng cho trẻ sơ sinh - điều kiện cần cho trẻ phát triển

Để giúp cho trẻ sơ sinh có một sức khỏe tốt thì chắc chắn là mẹ nào cũng phải cho bé yêu của mình tắm nắng thường xuyên. Việc tắm nắng sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Vậy thì thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông ra sao, các mẹ hãy cùng Dongia300k.com tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

Tại sao cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 

Có thể nói, tắm nắng là một hoat động không thể thiếu đối với sự phát triển của bé sơ sinh. Bố mẹ cho bé tắm nắng đúng cách sẽ giúp cho cơ thể bé có thể tổng hợp được vinamin D-một lại vitamin không thể cung cấp từ thức ăn giúp cho bé cao lớn, xương được chắc khỏe. Đặc biệt, tia hồng ngoại ở ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho bé có thể hạn chế các bệnh về xương khớp, và cơ khi đã trưởng thành. Bên cạnh đó, thành phần trong tia sáng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm, thúc đẩy da sản sinh ra vitaminD giúp tăng cường sự hấp thu hai loại vi chất là canxi và photpho, là các thành phần chính cấu tạo nên xương, thúc đẩy việc mọc răng, mọc tóc. Nếu bố mẹ thường xuyên cho trẻ sơ sinh tắm nắng thì sẽ giúp bé nhanh biết đi, cơ thể cứng cáp hơn so với tuổi. Nếu bé mà không được tắm nắng sẽ dễ bị còi xương, suy sinh dưỡng, thấp bé, chậm lớn, cơ thể không cứng cáp, lâu mọc tóc, mọc răng và lâu biết đi. Vì thế, các bố mẹ hãy tìm hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cũng như mùa hè để có thể giúp bé tắm nắng một cách hiệu quả nhất nhé.

 

Khi nào nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng giúp cơ thể bé tổng hợp chất cần thiết

Để việc tắm nắng được hiệu quả, mang lại ảnh hưởng tích cực cho sự phát triển của trẻ thì bố mẹ cần phải chọn thời điểm cũng như thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh thật hợp lí.

  • Vào mùa hè, thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh thuận lợi nhất đó là từ 6 giờ đến 7 giờ. Khi này, ánh nắng tương đối nhẹ và yếu, vừa giúp trẻ có thể hấp thụ được những chất cần thiết lại vừa không làm hại đến bé. Mẹ tuyệt đối không nên cho bé tắm nắng sau 7 giờ vì lúc này ánh sáng đã tương đối mạnh, sẽ có những tác động không tốt nên da và cơ thể của bé.

  • Vào mùa đông, thời gian tắm nắng hợp lí cho trẻ sơ sinh sẽ là từ 7 giờ đến tầm 9 giờ sáng và từ 3 đến 4 giờ chiều. Thường thì mùa đông không phải ngày nào cũng có nắng, chính vì thế nếu hôm nào trời có nắng thì bố mẹ nên tranh thủ thời gian để cho bé ra tắm nắng trong các khoảng thời gian trên. Thời gian buổi sáng là lúc ánh mặt trời yếu, giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé được thúc đẩy, thời gian buổi chiều là lúc thành phần tia X Quang trong ánh nắng nhiều, sẽ thúc đẩy cho quá trình hấp thụ canxi và photpho giúp cho xương chắc khỏe. Thời gian buổi trưa nắng nhiều, bố mẹ không được cho bé ra tắm nắng khi đó bởi lúc ấy ánh nắng nhiều tia cực tím mạnh, sẽ làm hại da và mắt của bé.

Tắm nắng cho bé trong bao lâu

Ngoài việc chọn thời điểm tắm nắng hợp lý thì bố mẹ cũng phải xác định rõ thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh thật phù hợp. Thời gian tắm nắng bao lâu thông thường sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bé, nếu trẻ càng lớn thì thời gian tắm nắng sẽ càng kéo dài hơn. Thông thường, với bé sơ sinh, mẹ có thể cho bé tắm nắng từ 10 đến 15 phút vào buổi sáng và 10 đến 15 phút vào buổi chiều, sau đó có thể kéo dài thêm thời gian tắm nắng trong những ngày tiếp theo. Nếu mẹ thấy bé có dấu hiệu của việc toát mồ hôi, mạch đập mạnh và nhanh thì phải nhanh chóng đưa bé vào trong nhà, cho bé uống một chút và dùng nước ấm lau người để giúp bé không bị cảm lạnh. Cách cho bé tắm nắng tốt nhất mẹ nên thực hiện đó là cho bé ra ngoài nắng một chút rồi lại đưa bé vào bóng râm, rồi lại đưa bé ra nắng, cứ như vậy để bé có thể quen dần với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Chọn địa điểm tắm nắng cho bé

Việc chọn địa điểm tắm nắng cho bé cũng khá là quan trọng. Các mẹ phải chú ý chọn những nơi sạch sẽ, thoáng mát, không có bụi bẩn, cũng không có gió lộng, tốt nhất mẹ nên chọn vị trí nào vừa thoáng lại vừa đảm bảo khuất gió để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Mẹ có thể cho trẻ sơ sinh tắm nắng ở trong nhà, cạnh cửa sổ nơi có ánh nắng chiều vào, nhưng mẹ nhớ phải mở của số để ánh nắng trực tiếp đi vào bên trong nhé, nếu mẹ cho bé tắm nắng qua cửa kính thì sẽ làm giảm đi rất nhiều tác dụng, gần như việc tắm nắng sẽ không có hiệu quả.

 

XEM THÊM:
- Trẻ sơ sinh bị nổi mẩn đỏ khắp người

- Trẻ sơ sinh bú mẹ bao nhiêu là đủ?

- Cách trị trẻ sơ sinh khóc đêm

 

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

 

Khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh, tốt nhất mẹ nên cho bé mặc quần áo thông thoáng, không nên mặc quẩn áo quá chật. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé tắm nắng vào mùa đông thì phải chú ý giữ ấm đủ cho bé, đặc biệt là phần đầu, cổ và chân tay, mẹ tuyệt đối không nên cởi bỏ hết quần áo của bé khi tắm nắng ngay cả khi trời nắng ấm để tránh làm bé bị cảm lạnh.

 

Giai đoạn chuẩn bị (trong 3 ngày đầu cho bé tắm nắng):

Trong thời gian chuẩn bị để bé làm quen dần với ánh sáng bên ngoài, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, vào mùa đông, tốt nhất là nên đưa bé ra nắng một chút sau đó lại cho bé vào bóng râm và lại cho bé ra nắng, thời gian bé ở ngoài nắng sẽ được tăng dần dần. Nếu vào mùa hè thì trong giai đoạn chuẩn bị, mẹ chỉ nên cho bé ở bóng dân 10 phút trong ngày đầu tiên, sang ngày thứ hai tăng lên 15 phút, ngày thứ 3 la 20 phút.

Giai đoạn tắm nắng:

  • Ở ngày thứ 4: Mẹ che mặt và mắt cho bé cẩn thận, chỉ để hở bàn chân và cổ chân. Mẹ bế bé tắm nắng trong vòng 10 phút, với 5 phút ở thân đằng trước và 5 phút ở thân đằng sau, sau đó đưa bé vào nhà.

  • Ngày thứ 5, mẹ cho bé mặc quần áo hở ra từ đầu gối, tăng thời gian tắm nắng cho bé thêm 5 phút.

  • Những ngày tiếp theo: mẹ tăng dần thời gian tắm nắng theo từng ngày nhưng nhiều nhất là không quá 30 phút, mẹ cho bé lộ thêm nhiều vùng da ở đùi, bụng,lưng ở cổ. Do mùa đông không thể tháo toàn bộ quần áo của bé nên mẹ cố gắng cho bé hở phần lưng và quay lưng về vị trí ánh sáng chiều vào.

  • Mẹ chú ý cho bé tắm nắng theo từng đợt, mỗi đợt khoảng tầm 15 ngày, sau đó mẹ có thể cho bé nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục thực hiện tắm nắng cho bé theo đúng chu trình như trên.

Sau khi tắm nắng, mẹ nhớ cho bé uống nước và dùng khăn bông mềm để thấm mồ hôi cho bé, sau khoảng 30 phút có thể dùng khăn tẩm nước ấm lau người cho bé, mẹ không được tắm cho bé ngay sau khi cho bé tắm nắng nhé, như vậy sẽ làm bé rất dễ bị cảm.

 

Một số lưu ý khác khi cho trẻ tắm nắng

  • Mẹ không được để ánh nắng chiều vào mắt trẻ có thể làm hỏng mắt.

  • Nếu bé đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc điều trị một số bệnh cấp tính cũng như bệnh nội tiết thì mẹ không được cho bé ra tắm nắng.

  • Ngoài tắm nắng, mẹ cũng có thể bổ sung vitaminD cho bé thông  qua dinh dưỡng với những thực phẩm giàu can xi.

 

Việc tắm nắng vô cùng có lợi cho sự phát triển của bé, vì thế các mẹ hãy tích cực tìm hiểu thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh, cách tắm nắng cho trẻ ra sao, đặc biệt là cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông để có thể thực hiện việc tắm nắng cho bé một cách khoa học nhất, bảo vệ sức khỏe bé yêu của bạn.