Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Tac dụng muối sinh lý vệ sinh mắt, mũi cho bé

       Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh là một loại dung dịch có tác dụng vô cùng lớn trong quá trình chăm sóc các bé mà gần như bất cứ bà mẹ nào cũng cần đến. Tuy nhiên thì không phải mẹ nào cũng có thể sử dụng nước muối sinh lý đúng  cách. Bài viết này mình sẽ giới thiệu rõ hơn về nước muối sơ sinh cũng như cách mẹ dùng nước muối sinh lý để vệ sinh cho bé.

 

CÓ THỂ MẸ QUAN TÂM:

 

Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh là gì?

 

        Nước muối sinh lý là dung dịch muối natri clorit được pha chế theo tỉ lệ 0,9% tức là một lít nước sẽ hoàn tan 0,9 gam muối tinh khiết. Nước muối sinh lý có thể được dùng với mọi lứa tuổi, đặc biệt là được các mẹ dùng để vệ sinh mắt và mũi cho bé. Sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh sẽ đảm bảo an toàn hơn nhiều lần so với việc các mẹ tự pha vì muối thường có chứa nhiều tạp chất khác, không có độ tinh khiết nên không đảm bảo sạch sẽ, không có vi khuẩn gây bệnh.

nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh mẹ nào cũng cần

 

Hướng dẫn mẹ dùng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh.

 

         Nước muối sinh lý thường được mẹ dùng khá nhiều, đặc biệt là đối đa phần các bé thì đều dùng nước muối sinh lý để rửa mắt và rửa mũi cho bé.

 

  • Dùng nước muối sinh lý rửa mắt cho bé như thế nào?

 

        Khi trẻ vừa chào đời, mắt của bé có thể bị sưng đỏ và chứa nhiều chất bẩn do dính phải nước ối trong bụng mẹ, các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhỏ mắt để rửa mắt cho bé. Khi đã về nhà, mẹ cũng cần thường xuyên phải giữ vệ sinh mắt cho bé bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh tránh hiện tượng mắt bé bị viêm nhiễm. Khi đó, mẹ dùng nước muối sinh lý nhỏ tầm 2 đến 3 giọt vào mắt bé, mẹ cần chú ý không để cho lọ thuốc chạm vào mắt bé. Nếu nước bị tràn ra ngoài, mẹ lau đi giúp bé, chú ý dùng khăn mềm, sạch và chỉ được lau bên ngoài mắt của bé.

        Tuy nhiên, nếu mẹ lạm dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để vệ sinh mắt cho bé cũng không nên. Mẹ chỉ lên dùng khi bé vừa tắm xong hoặc đi đường xa về, khi đó mắt của bé có thể dính nhiều bụi nên mẹ cần sử dụng nước muối sinh lý làm trôi đi những bụi bẩn đó, giúp làm ẩm cho bề mặt nhãn cầu.

 

MẸ CẦN TÌM HIỂU

 

 

  • Dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho bé như thế nào?

 

       Mũi của bé trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh nên thường dễ nhiễm khuẩn và bụi bẩn, nếu mẹ không vệ sinh mũi cho bé thì bé có thể bị sung huyết niêm mạc mũi, chính vì thế việc sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để vệ sinh mũi cho bé là rất cần thiết giúp bé tránh các bệnh về mũi như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Mẹ cần chú ý vệ sinh mũi cho bé đúng cách để tránh bé bị viêm amidan, viêm phổi, viêm tai giữa.  Nước muối sinh lý sẽ làm ẩm niêm mạc mũi, làm long đờm, loãng đờm nếu mũi bị viêm. Đặc biệt nếu bé có dấu hiệu sổ nước mũi thì mẹ phải vệ sinh mũi cho bé hằng ngày.

       Mẹ có thể tiến hành vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh như sau: Mẹ đặt bé nằm nghiêng, để vòi của lọ nước muối gần cánh mũi của bé, sau đó nhẹ nhàng xịt vào mũi của bé trong tầm 2 đến 3 giây, làm tương tự với bên mũi còn lại. Sau khi xịt mũi cho bé, chừng 5 phút sau, mẹ lấy dụng cụ hút mũi để hút hết dịch nhầy ở cả hai bên mũi của bé. Các mẹ nên vệ sinh mũi cho bé trước bữa ăn để bé có thể dễ hít thở, ăn uống sẽ dễ dàng hơn.

        Tuy nhiên mẹ cũng không được lạm dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh để vệ sinh mũi cho trẻ nếu trẻ không bị viêm mũi, nếu mẹ rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý nhiều có thể làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ.

 

       Nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh có vai trò quan trọng giúp các mẹ trong quá trình chăm sóc bé, các mẹ hãy chú ý sử dụng một cách hiệu quả và an toàn nước muối sinh lý để góp phần đảm bảo cho sức khỏe của các bé tốt hơn nhé.