Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Những điều mẹ cần biết về giấc ngủ của bé

     Giấc ngủ của bé luôn là sự quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Vì thế chỉ cần bé có bất cứ một dấu hiệu nào của việc ngủ không ngon giấc, bé ngủ ít hay hơi thở không đều hay trẻ sơ sinh thở mạnh đều luôn khiến bố mẹ lo lắng. Để giúp các bố mẹ có thể tạo cho bé của mình một giấc ngủ thật sự tốt, bài viết này mình sẽ đưa ra cho các bố mẹ những nguyên tắc vàng cho giấc ngủ của bé.

 

Những nguyên tắc để giúp trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon.

 

      Có thể nói thời gian đầu chăm sóc các bé khá là vất vả đối với mẹ, nên rất cần người có thể giúp đỡ cùng mẹ chăm bé. Vì vẫn còn quá nhỏ nên Các bé thường sẽ không nghe theo những sự sắp xếp của mẹ từ trước, điều đó sẽ khiến nhiều mẹ lo lắng. Chỉ khi bé ngủ rồi, mẹ mới có thể yên tâm hơn để có chút thời gian thư giãn cho mình, sau đây sẽ là những điều bố mẹ nên chú ý để bé có thể có một giấc ngủ ngon.

 

meo-giup-be-khong-bi-om-khi-thay-doi-thoi.jpg

Mẹ cần cho trẻ bú đều đặn theo giờ.

 

       Đây là điều hết sức quan trọng. Nếu mẹ không cho bé bú đủ trước khi ngủ thì bé sẽ rất khó có thể ngủ ngon. Các bé sơ sinh dạ dày thường nhỏ nên chỉ bú được rất ít sữa, sau tầm 2 đến 3 tiếng, lượng sữa sẽ được chuyển hóa thành dưỡng chất cho bé hết, nên bé sẽ lại đòi mẹ bú. Đối với các bé mới sinh, thông thường một đêm mẹ sẽ phải thức dậy cho bé bú từ 3 đến 4 lần khi thấy bé có tín hiệu quấy khóc và đòi bú. Mẹ chú ý phân biệt là bé đang đòi bú hay khó chịu hay muốn dậy chơi. Nếu bé đang ngủ khóc to lên, có thể bé đã đói và mẹ nên cho bé bú ngay để bé lại ngủ tiếp, nếu bé cựa quậy người khó chịu thì có thể do tã của bé bị ướt và bé cần được thay, nếu mẹ thấy trẻ sơ sinh thở mạnh, có thể bé đang bị ngạt mũi khó thở. Mẹ cần nắm bắt được những điều này để đáp ứng nhu cầu của bé, giúp bé có thể ngủ ngon hơn.

 

MẸ CẦN QUAN TÂM:

 

 

Nhu cầu ngủ của các bé rất khác nhau.

 

      Đây là điều tiếp theo mà các mẹ cần chú ý. Đa phần trẻ sơ sinh sẽ ngủ khá nhiều, chỉ thức dậy để bú, và bé cũng chưa phân biệt được ngày đêm nên nhiều bé ngủ ngày nhiều hơn đêm. Tuy nhiên ở mỗi bé lại có nhu cầu ngủ khác nhau, có những bé có nhu cầu ngủ không cao nên bé có thể thức để chơi vài tiếng đồng hồ. Nếu vậy mẹ cũng không cần cố để dỗ cho bé ngủ nhiều. Nếu bé thức dậy và không khóc, bạn có thể cho bé nằm chơi một mình hoặc hỏi chuyện bé nhiều hơn nhé. Tất nhiên với một số bé có nhu cầu ngủ cao, mẹ cũng không nên cố gắng đánh thức bé dậy, chỉ cần giữ cho bé không ngủ liền một mạch quá 5 tiếng để tránh bé bị đói mà lả đi nhé.

 

Các bé ngủ sẽ thường phát ra tiếng động.

 

     Đó là điều hết sức bình thường, một số bà mẹ vì không biết nên thấy tạo ra một số âm thanh khi ngủ sẽ lo lắng, không biết bé có vấn đề gì không, sợ bé có dấu hiệu về bệnh hô hấp nên có thể đánh thức bé dậy. Bé sơ sinh sẽ có nhịp thở là 40 lần/phút khi bé thức và 20 lần/phút khi bé đang ngủ, một phần do cơ thể bé chưa phát triển hoàn thiện nên chưa điều hòa được nhịp thở một cách thật sự ổn định. Nếu mẹ có nghe thấy một số âm thanh phát ra khi bé ngủ sau đây cũng không nên quá lo lắng nhé:

  • Tiếng nấc: tiếng nấc xuất hiện do dịch nhầy trong mũi gây cản trở đường thở của bé, Bạn có thể sử dụng dụng cụ hút mũi trẻ em để làm sạch đường thở cho bé.

  • Tiếng huýt gió: Điều này sẽ giúp trẻ vừa hít thở, vừa có thể bú cùng một lúc.

  • Tiếng ừng ực: Không có gì đáng lo lắng cả, bé chỉ đang nuốt nước miếng để làm sạch   cổ họng của mình.

     Tuy nhiên, nếu bạn nghe thấy tiếng trẻ sơ sinh thở mạnh, khò khè liên tục, hơi thởi gấp gáp thì rất có thể đó là triệu chứng của việc bé bị gặp vấn đề về hô hấp, tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trong trường hợp này.

 

     Một số vấn đề khác về giấc ngủ của bé mà mẹ cần quan tâm để bé có một giấc ngủ ngon nhất, mời bố mẹ cùng tìm hiểu:

 

Trẻ sơ sinh sẽ có giấc ngủ hiếu động.

 

       Giấc ngủ này thường xuất hiện nhiều hơn vào ban ngày hoặc khi bé đã ngủ đủ mà mẹ vẫn cố dỗ cho bé ngủ. Khi đó, bé sẽ chỉ ngủ chập chờn và sẽ thức giấc nhiều lần. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, một nữa thời gian trong giấc ngủ của bé là diễn ra trong các chu kỳ mơ, nên có thể trẻ sẽ thức giấc một chút và hơi khóc trước khi lại ngủ và đi vào một chu kì mơ khác.

 

       Trên đây là những nguyên tắc để mẹ có thể tạo cho bé một giấc ngủ sâu và ngon hơn nhé. Nếu mẹ còn thắc mắc gì về giấc ngủ của bé hoặc cần tư vấn làm sao cho bé ngủ hiệu quả, các bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn nhiều hơn nhé.