Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Những điều mẹ cần biết về dinh dưỡng trẻ 5 tuổi

Việc chăm sóc trẻ ở bất cứ giai đoạn nào bố mẹ cũng cần chú ý thật kĩ vì mỗi giai đoạn phát triển của bé thì cơ thể bé sẽ có sự thay đổi nhất định, chính vì thế dinh dưỡng hay sức khỏe cũng sẽ khác nhau. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bố mẹ về chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi để các bố mẹ có con 5 tuổi có thể tham khảo và tìm ra cho bé nhà mình một công thức dinh dưỡng thật phù hợp.

XEM THÊM

- Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì?

- Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

- Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

 

Một số đặc điểm của trẻ 5 tuổi

 

Nếu như các bé sơ sinh hay từ 1 đến 3 tuổi thì vẫn còn rất nhỏ, bố mẹ gần như lúc nào cũng phải bên cạnh và chú ý bé từng chút một thì trẻ 5 tuổi lại không như vậy. Lúc này các bé đã được đi mẫu giáo, và xa bố mẹ trong cả một ngày, chính vì thế nhiều bố mẹ sẽ không thể theo sát con mình và lúng túng trong việc chọn thức ăn cho bé thật phù hợp.

Trong thời gian này, trí thông minh, khả năng vận động và cảm xúc của trẻ đều đã được phát triển tương đối hoàn thiện. Não của trẻ phát triển đến 90% so với trưởng thành, thời gian này bé vẫn trong giai đoạn bắt chước từ mọi người xung quanh, tuy nhiên thì khả năng ghi nhớ và tiếp thu của bé đã cao hơn trước rất nhiều. Bé có thể ghi nhớ được các con số, mặt chữ khá tốt. Kĩ năng vận động của bé cũng hoàn thiện, bé có thể đi đứng, vận động, nói chuyện rành rọt, bé sẽ không cần mẹ xúc cơm như trước. Về cảm xúc, ngoài tình cảm gia đình, ở trẻ bắt đầu hình thành về tình bạn, tình thầy trò khi bé được đến lớp.

 

Đặc điểm dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi

dinh dưỡng cho bé 5 tuổi

Tại thời điểm bé 5 tuổi, sự phát triển về chiều cao cân nặng của cơ thể bé không thay đổi một cách nhanh chóng như lúc mới sinh mà nó tăng từ từ, tuy nhiên thì lượng dinh dưỡng cần cho cơ thể bé lúc này lại lớn hơn rất nhiều. Việc cung cấp năng lượng cho bé sẽ chủ yếu là qua các bữa ăn hằng ngày. Chính vì thế nếu bố mẹ muốn bé có thể phát triển được thật tốt thì cần phải cung cấp cho bé đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên thì bố mẹ cần chú ý một số điều về dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi như sau

  • Lượng thức ăn cho các bé khác nhau, nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng bé, vì thế bố mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều với mong muốn bé sẽ tăng cân hay phát triển tốt hơn nhé.

  • Bố mẹ nên cho trẻ ăn những món ăn mà trẻ thích, và cũng phải thay đổi các loại thức ăn một cách thường xuyên để giúp bé không bị chán ăn, và có thể cung cấp cho bé đủ các loại dinh dưỡng.

  • Cho bé ăn đúng giờ, đúng bữa, không cho bé ăn một cách bừa bãi bất cứ lúc nào trong ngày.

  • Kết hợp cho bé vận động một cách hợp lí.

 

Những loại thực phẩm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi

 

  • Các loại rau củ: Một nửa củ khoai tây hoặc khoai lang, rau cải, cà rốt hoặc bí đỏ được chế biến thật cần thận, hoặc bạn có thể thay thế bằng một chén rau xà lách, hoặc rau xanh khác, hạt đỗ đóng hộp.

  • Các loại hoa quả: Khẩu phần 1 bữa của bé có thể là 1 quả táo, chuối, lê, cam, 2 quả mận hay wiki, hoặc bố mẹ cũng có thể sử dụng 1 chén trái cây đóng hộp đã cắt thành miếng nhỏ cho bé.

  • Cơm hoặc ngũ cốc: bố mẹ có thể cho bé ăn 1 chén cơm nhỏ trong 1 bữa nhé

  • Sữa: một khẩu phần cho bé sẽ là từ 230 đến 250ml sữa bột hoặc một hộp sữa tươi, bố mẹ cũng có thể thay thế sữa bằng phô mai.

  • Các loại thịt cá: Một bữa ăn của bé sẽ có từ khoảng 65g thịt lợn, bò, dê lạc hoặc 80gam thịt gà lạc, 100 gam cá, 2 quả trứng.

  • Lưu ý, bố mẹ không nên cho bé ăn các loại thực phẩm có quá nhiều chất béo và đường, không nên cho bé ăn nhiều bánh kẹo sẽ làm bé không ăn được cơm trong bữa chính, bố mẹ nên sử dụng dầu ăn trẻ em khi nấu cho các bé.

CÓ THỂ QUAN TÂM

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Thực đơn cho bé hai tuổi

 

Mình hi vọng là qua bài viết này của mình, bố mẹ đã có thể tìm cho mình một thực đơn hoàn hảo để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi nhà mình nhé. Chúc bố mẹ có thể chăm sóc bé thật tốt nhé.