Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Nguyên nhân và cách hạn chế trẻ đổ mồ hôi trộm

       Đổ mồ hôi là một hiện tượng sinh lý bình thường ở mỗi người, tuy nhiên nếu bỗng dưng trẻ ra mồ hôi nhiều mà không rõ nguyên nhân ắt hẳn sẽ đều khiến các ông bố bà mẹ lo lắng. Vậy thì sau đây mời các bố mẹ cùng tìm hiểu về hiện tượng trẻ ra mồ hôi nhiều, về nguyên nhân và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của bé, cũng như có biện pháp nào để bé hạn chế ra mồ hôi hơn không nhé.

 

XEM THÊM

 

Một số điều cần biết về mồ hôi trộm ở trẻ

trẻ thường ra mồ hôi trộm khi ngủ

 

Thông thường, khi cơ thể hoạt động nhiều sẽ có cơ chế tự tiết mồ hôi để có thể điều hòa thân nhiệt nên việc cơ thể đổ mồ hôi là hiện tượng hết sức bình thường, tuy nhiên ở các bé lại thường xuyên có mồ hôi trộm vào ban đêm hoặc khi ngủ, điều đó khiến bé thấy khó chịu và cũng làm mẹ lo lắng. Mồ hôi trộm chính là tình trạng trẻ ra mồ hôi nhiều trong trạng thái không hoạt động, trẻ thường bị đổ mồ hôi trộm nhiều vào ban đêm. Nếu mồ hôi trộm xuất hiện một cách thường xuyên và liên tục ở trẻ sẽ gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và giấc ngủ của trẻ.

Mồ hôi trộm của bé thường được tiết ra nhiều nhất ở lưng, trán, nách, bàn tay và bàn chân, đây là  những vị trí có nhiều tuyến mồ hôi ở dưới da. Trẻ bị ra mồ hôi trộm sẽ hay quấy khóc nhiều vào ban đêm, và ngủ không yên giấc,có thể hay giật mình thức giấc vào nửa đêm. Theo bác sĩ nhi khoa, các bé thường hay đổ mồ hôi khi đang ngủ sâu và sẽ có khả năng đổ mồ hôi trộm  cao hơn so với người lớn do hệ thống điều chỉnh nhiệt độ cả cơ thể trẻ còn non nớt. Ngoài ra, các bé có tỷ lệ số tuyến mồ hôi là rất lớn khi so với kích thước cơ thể.

 

Nguyên nhân trẻ ra mồ hôi nhiều.

 

        Có nhiều nguyên nhân khiến các bé bị ra mồ hôi trộm. Sau đây là một số nguyên nhân thường thấy nhất:

  • Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ ra mồ hôi nhiều là do hệ thần kinh thực vật của bé chưa được hoàn thiện, và ổn đinh, mới đang trong giai đoạn hoàn thiện dần, chính vì thế nên bé sẽ bị ra mồ hôi nhiều hơn, hơn nữa, nếu bé bị rối loạn hệ thần kinh thực vật cũng sẽ làm hệ giao cảm của bé khiến ra mồ hôi nhiều hơn.

  • Trẻ ra mồ hôi nhiều còn do cơ thể bị thiếu vitamin D. Nếu trẻ bị thiếu vitamin D sẽ thường ra nhiều mồ hôi ở trán, vùng gáy ngay cả trong lúc thời tiết đang lạnh, đặc biệt là có thể gây ra hiện tượng rụng tóc sau gáy cho bé.

  • Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc bé, nhiều bố mẹ sợ bé bị lạnh nên thường ủ bé quá kĩ, hoặc do phòng ngủ của bé kín hơi làm bé ngột ngạt khó chịu vì thế nên khiến trẻ ra mồ hôi nhiều.

  • Còn một nguyên nhân cũng làm bé ra mồ hôi nhiều đó là do ánh nắng mặt trời, do bố mẹ để trẻ chơi đùa trong thời gian dài, ăn nhiều đồ nóng cũng khiến bé ra mồ hôi.

 

MẸ CẦN QUAN TÂM:

 

 

Biện pháp khi trẻ ra mồ hôi nhiều

 

       Nếu bé của bạn bị ra mồ hôi nhiều sẽ khiến bé rất ngứa ngáy khó chịu, các mẹ cũng không yên tâm, vì thế nên bố mẹ cần chú ý để hạn chế tình trạng bé ra nhiều mồ hôi qua một số lưu ý sau đây:

  • Mẹ chú ý bổ sung vitamin D cho bé bằng cách thường xuyên cho bé tắm nắng vào buổi sáng sớm, mỗi sáng, mẹ có thể cho bé tắm nắng tầm 30 phút để cơ thể bé có thể hấp thụ được vitamin D, mẹ lưu ý là chỉ khi nắng sớm còn yếu mới được cho bé phơi nắng nhé. Ngoài giúp bé không bị ra mồ hôi trộm, vitamin D còn là chất có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của trẻ.

  • Mẹ cần giữ cho cơ thể bé luôn mát mẻ dễ chịu, thường xuyên tắm cho bé, không cho bé mặc quá nhiều quần áo vào mùa nóng, cũng không nên ủ bé quá kĩ khi ngủ, nên để cơ thể bé được thông thoáng dễ chịu, mẹ có thể bật điều hòa để phòng thông thoáng hơn nhé.

  • Mẹ không được cho bé đi tắm ngay khi bé ra nhiều mồ hôi, tốt nhất để một nát cho bé hết mồ hôi rồi đưa tắm cho bé để tránh bé bị cảm.

  • Ngoài ra, mẹ cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho bé, mẹ chú ý cho bé ăn nhiều các loại thực phẩm có tính mát như cua, cáy, cho bé ăn nhiều canh, súp, hạn chế cho bé ăn nhiều dầu mỡ, các thực phẩm và hoa quả gây nóng.

  • Nếu mẹ thấy tình trạng trẻ ra mồ hôi nhiều có điều bất thường, kèm theo một số triệu chứng khác, có thể việc ra mồ hôi của bé là hiện tượng bệnh lý, khi đó mẹ nên đưa bé đi khám ngay để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

 

       Mình hi vọng qua bài viết này, các bố mẹ có thể hiểu rõ hơn về khi trẻ ra mồ hôi nhiều cũng như có những biện pháp làm giảm tình trạng bé đổ mồ hôi trộm để các bé được thoải mái hơn, có giấc ngủ ngon hơn và bố mẹ cũng yên tâm hơn.