Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

nguyên nhân trẻ chậm mọc răng và giải pháp cho mẹ

       Một trong những thắc mắc nhiều nhất của các bố mẹ là việc trẻ chậm mọc răng có ảnh hưởng gì đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ hay không. Bài viết này sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi đó, mình sẽ đưa ra nguyên nhân của việc bé chậm mọc răng và giải pháp để các mẹ có thể tham khảo.

 

Những điều cần biết về bé mọc răng.

 

MẸ NÊN TÌM HIỂU:

 

 • Trẻ bị vàng da: biểu hiện trẻ bị vàng da, nguyên nhân và cách trị vàng da cho bé? trẻ bị vàng da có nguy hiểm không?

 • Trẻ ra mồ hôi nhiều: nguyên nhân nào khiến bé hay bị ra mồ hôi? mẹ làm gì để hạn chế bé đổ mồ hôi trộm.

hiện tượng trẻ chậm mọc răng do di truyền

         Thông thường, từ 6 tháng tuổi trở lên là các bé bắt đầu có hiện tượng mọc răng, cho đến tầm hơn 2 tuổi, bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa thông thường. Khi mọc răng, bé thường có kèm theo một số hiện tượng như chảy dãi nhiều, ngứa lợi, hơi sốt. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng mọc răng đúng trong thời gian trên, nhiều bé phải đến tháng thứ 9, thứ 10 hay cả năm mới bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên.

         Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc mọc răng cũng phản ánh rất nhiều về tình hình sức khỏe và sự phát triển của các bé.  Các trẻ chậm mọc răng và có đi kèm với một số dấu hiệu khách như chậm tăng cân, chậm phát triển về chiều cao, bé ít linh hoạt, nô nghịch … thì các bạn cần phải xem xét lại cẩn thận để có thể tìm ra được nguyên nhân tại sao trẻ chậm mọc răng để bé có thể có sự phát triển tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Nguyên nhân trẻ chậm mọc răng.

 

       Có nhiều nguyên nhân để bé nhà bạn chậm mọc răng, Ngoài nguyên nhân là do yếu tố về sinh lý ở cơ thể của trẻ, sau đây mình sẽ đưa ra cho các bạn một số nguyên nhân chính dẫn đến trẻ chậm mọc răng:

 • Do di truyền: nếu bố mẹ hay người thân của bé cũng từng có hiện tượng chậm mọc răng thì có thể bé của bạn chậm mọc răng là do di truyền, trong trường hợp này thì bố mẹ có thể yên tâm bé vẫn sẽ phát triển bình thường nhé.

 • Do thời điểm sinh bé: Nếu bé của bạn được sinh đủ ngày thì sẽ mọc răng sớm hơn so với những bé sinh thiếu tháng, nếu các bé sinh ra mà nhỏ cân, hơi bé thì cũng sẽ mọc răng chậm hơn so với bé sinh ra bình thường.

 • Do một số căn bệnh ở trẻ có thể khiến trẻ chậm mọc răng. Ví dụ như khi trẻ bị đao, trẻ có tuyến yên hoạt động bất bình thường, để biết trẻ chậm mọc răng có phải do nguyên nhân trên hay không thì bố mẹ cần tìm hiểu thật kĩ về điều này.

 • Một nguyên nhân cũng khiến trẻ chậm mọc răng đó là do tổn thương bên ngoài và một số bệnh truyền nhiễm ở trẻ.

 • Nguyên nhân thường thấy nhất dẫn đến trẻ chậm mọc răng đó là do bé bị thiếu canxi, một chất cần thiết thúc đẩy cho sự mọc răng của bé. Thông thường 6 tháng tuổi các bé vẫn được bú sữa mẹ, nhưng nếu sữa mẹ không đủ chất, mẹ không ăn nhiều thực phẩm chứa canxi thì bé có thể thiếu canxi dẫn đến mọc răng muộn, nếu bé không được thường xuyên bú mẹ mà phải ăn sữa ngoài thì nguy cơ bé thiếu canxi càng lớn hơn.

 • Trẻ bị còi xương, suy sinh dưỡng cũng sẽ chậm mọc răng hơn trẻ khác.

 

XEM THÊM:

 

 

Mẹ làm sao khi trẻ chậm mọc răng.

 

       Nếu con của bạn 6 tháng mà chưa có hiện tượng bắt đầu mọc răng, bố mẹ cũng mọc răng hoàn toàn bình thường thì mẹ cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm mọc răng để có thể giải quyết kịp thời.

 • Người mẹ cần được ăn uống đủ chất để sữa mẹ cũng có đủ chất cho bé, mẹ không nên kiêng kem quá nhiều, sẽ không có dinh dưỡng cho con phát triển.

 • Mẹ bổ sung thêm vitamin D, photpho cho bé, mẹ nên cho bé tắm nắng hằng ngày vào buổi sáng sớm trong khoảng 30 phút.

 • Cho bé uống thêm nước ép hoa quả tươi, cho bé bú đều đặn, chỉ khi không đủ sữa mới nên cho bé uống sữa ngoài.

 • Mẹ cho bé ngủ đủ giấc, có thể nói chuyện với bé để bé nô đùa một chút, giúp bé ăn ngon hơn.

 • Với đồ ăn dặm của bé thì nên bổ sung thực phẩm nhiều canxi như trứng, tôm.

 • Mẹ xây dựng cho bé một thời gian biểu ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý, rèn cho bé thực hiện theo kế hoạch đó, hạn chế cho bé ăn vặt sẽ làm bữa ăn chính của bé ăn được ít hơn, gây ra không đủ chất.

 

      Trên đây là nguyên nhân cũng như những giải pháp cho tình trạng trẻ chậm mọc răng mà các mẹ có thể tham khảo để có sự chuẩn bị và chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình nhé. Chúc cho các bé của mẹ luôn phát triển khỏe mạnh nhé.