Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Nên hay không cho trẻ nằm võng, ngậm núm giả?

 

      Một thiên thần nhỏ chào đời là món quà vô cùng lớn đối với các bậc cha mẹ, bất cứ bố mẹ nào cũng đều mong muốn bé của mình sẽ lớn lên khỏe mạnh. Nhưng để có thể chăm sóc bé thật tốt thì đòi hỏi các bố mẹ cần khá nhiều kinh nghiệm, nên với những người mới làm cha mẹ lần đầu tiên sẽ thường khá bối rối, không biết cái gì nên làm và không nên làm cho bé. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bố mẹ có thể trả lời được cho ba câu hỏi thường gặp đó là Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng, có nên cho trẻ ngậm múm giả và có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh hay không.

 

Bố mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng?

nằm võng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của  bé

 

      Có thể nói cho bé nằm võng là một giải pháp thường được các bố mẹ lựa chọn để ru bé trong trường hợp bé quấy khóc, ngoài ra đây cũng là một thói quen của rất nhiều bố mẹ. Tuy nhiên liệu các bố mẹ có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Ảnh hưởng khi bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm võng

 

     Thứ nhất, việc nằm võng có thể khiến cho cơ thể trẻ bị rung lắc mạnh, vì cơ thể trẻ sơ sinh rất non nớt nên nếu bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm võng có thể ảnh hưởng không tốt đến thần kinh của bé. Đặc biệt nếu tình trạng trẻ bị rung lắc kéo dài có thể dẫn đến hội chứng rung lắc, đây là một dạng trấn thương sọ não vô cùng nguy hiểm. Não trẻ sẽ phải chịu những tổn thương gây nên tình trạng chậm phát triển về trí lực, tư duy, ngôn ngữ. Việc này cũng có thể dẫn đến bé của bạn bị ức chế thần kinh, vô cung nguy hiểm.

 

    Thứ hai, nếu cho trẻ sơ sinh nằm võng có thể ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực của bé. Xương của bé còn yếu, chưa chắc chắn, nếu bố mẹ cho bé nằm võng có thể khiến cho bé bị cong cột sống, từ đó sẽ ảnh hưởng đến lồng ngực khiến trẻ khó thở.

 

    Bên cạnh đó, nếu bạn cho trẻ sơ sinh nằm võng cũng có thể gây nên tình trạng thần kinh vận động kém phát triển và làm hạn chế phát triển cơ bắp của trẻ.

 

    Như vậy, các bạn đã có thể trả lời được có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng hay không. Tuy nhiên, khi bé đã lớn hơn, cơ thể bé vững chắc hơn, thần kinh được ổn định hơn thì bố mẹ có thể cho trẻ của mình nằm võng. Khi đó, bố mẹ cần chú ý đến một số điều sau:

Chú ý khi cho bé nằm võng

  • Bố mẹ chỉ nên cho bé nằm võng vào ban ngày trong giấc ngủ ngắn.

  • Bố mẹ cần lót chiếu hoặc chăn xuống phía dưới cho bé.

  • Cần chú ý không được rung võng quá mạnh, chỉ nhẹ nhàng đung đưa để bé dễ ngủ hơn.

Tốt nhất bố mẹ nên tập cho bé thói quen nằm ngủ ở giường để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

 

BỐ MẸ NÊN XEM:

 

Bố mẹ có nên cho trẻ ngậm núm giả?

 

      Núm giả (núm vù giả) là một sản phẩm được nhiều bố mẹ trẻ mua cho bé ngậm. Do bé có thói quen mút tay từ khi còn trong bụng mẹ nên bé sẽ có thói quen mút tay hoặc ngậm núm vú. Để biết được bố mẹ có nên cho trẻ ngậm núm giả hay không, bố mẹ cùng tìm hiểu về những lợi ích và tác hại khi cho bé ngậm núm giả nhé.

Có nên cho trẻ ngậm núm giả vì:

  • Cho bé ngậm núm giả có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ cho bé, giúp bé không bị ngạt thở khi ngủ.

  • Cho bé ngậm núm giả có thể giúp bé hết quấy khóc, dễ dàng đi vào giấc ngủ, và ngủ được ngon giấc hơn.

  • Có thể giúp bé không quấy khóc khi đói nếu bố mẹ chưa kịp pha sữa ngay cho bé.

giup-con-ngu-ngon-nhung-dieu-nen-va-khong-nen.jpg

 

Bố mẹ không nên cho trẻ ngậm núm giả vì:

  • Nếu bé ngậm núm giả thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

  • Nếu cho bé ngậm núm giả quá sớm có thể ảnh hưởng đến việc cho bé bú mẹ, bởi ngậm núm giả khác với việc bú mẹ, bé sẽ quen với việc ngậm núm và khó để cho bé bú hơn sau đó.

  • Nếu núm giả vô tình bị rơi khỏi miệng trẻ, trẻ sẽ có thể khóc thét khi việc ngậm núm ngủ thành thói quen.

     Với những lợi ích và tác hại như vậy, bố mẹ cần cân nhắc thật kĩ xem có nên cho trẻ ngậm núm giả hay không nhé.

 

Không chỉ là những vấn đề trên, trong quá trình chăm bé bố mẹ sẽ có nhiều những thắc mắc khác nhau, bố mẹ có thể tìm hiểu thêm trong web site http://dongia300k.com/,  việc có nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh và trẻ bị chân tay miệng có tắm được không cũng là câu hỏi thường gặp đối với các ông bố bà mẹ:

 

       Qua bài viết này của mình, rất mong các bố mẹ đã có được câu trả lời có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng và có nên cho trẻ ngậm núm giả hay không. Chúc bố mẹ luôn vui và hạnh phúc bên bé con của mình nhé.