Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Hướng dẫn mẹ tập cho bé bú bình hiệu quả.

 

     Các bé là tình yêu thương vô bờ của bố mẹ, vì thế, bất cứ bố mẹ nào cũng đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé yêu của mình. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bé yêu, sẽ có rất nhiều lúc bố mẹ phải cảm thấy lo lắng không biết làm sao, đặc biệt là đối với trường hợp bé không chịu bú bình. Hôm nay mình sẽ mổ xẻ vấn đề này giúp các bố mẹ, để các bố mẹ có thể tập cho bé bù bình nhé.

bé bú bình là rất cần thiết

 

Hiện tượng Bé không chịu bú bình.

 

MẸ QUAN TÂM NHIỀU NHẤT:

 

Rất nhiều ông bố bà mẹ thường phàn nàn là bé nhà mình không chịu bú bình, khi bố mẹ cho bình vào miệng bé, bé thường lấy lưỡi đẩy ra hoặc lấy lợi nghiến. Trường hợp này đặc biệt hay xảy ra đối với các bé từ tầm 6 tháng đến 11 tháng tuổi khiến bố mẹ hết sức lo lắng. Với những mẹ đi làm thì sau 6 tháng sẽ phải quay lại làm việc, sẽ không thể trực tiếp cho bé bú sữa mẹ, nếu bé không chịu bú bình, thì người thân ở nhà không thể cho bé uống sữa. Như vậy có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

 

       Hơn nữa việc bú bình có rất nhiều lợi ích như sau:

 • Khi sữa mẹ không đủ cho nhu cầu của bé thì mẹ buộc phải cho bé bú bình để cho bé ăn sữa ngoài là rất quan trọng để đảm bảo bé có thể đủ chất dinh dưỡng.

 • Nếu Trẻ buồn ngủ hay có lượng đường trong máu thấp thì cũng có thể cần được bú bình vì khi đó bữa ăn cho trẻ cần bổ sung thêm calo.

 • Giúp cho mẹ đỡ bận rộn hơn khi chăm bé, mà bé vẫn có thể đảm bảo cho sự phát triển một cách tốt nhất. Mẹ có thể vắt sữa và cho vào bình để người khác cho bé uống.

 

      Tuy nhiên, rất nhiều bé không chịu bú bình, điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến cả mẹ và bé, một số nguyên nhân bé không chịu bú bình như:

 • Bé không được tập bú bình từ bé, đã quen với việc bú mẹ.

 • Bé không chịu ăn sữa ngoài.

 • Bé cảm thấy không thoải mái khi bú bình nên bé không chịu bú bình.

 

MẸ CẦN BIẾT:

 

Giải pháp để mẹ tập cho bé bú bình.

 

      Nếu bé không chịu bú bình thì điều bạn cần làm ngay đó là lên kế hoạch tập cho bé bú bình, như thế mới có thể đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể bé luôn đủ, và bạn cũng có thể quay lại công việc của mình trước khi sinh để đảm bảo về kinh tế. Các mẹ có thể tập cho bé bú bình bằng một số phương pháp sau:

 • Đầu tiên, mẹ nên nhờ người khác cho bé bú bình, có thể bé sẽ quấy khóc và không chịu, nhưng khi đói bé sẽ buộc phải bú bình, nhiều mẹ rất muốn tập cho bé bú bình, nhưng khi thấy bé khóc lại không chịu được lại cho bé bú mẹ, như thế thì bé không chịu bú bình sẽ là tình trạng tiếp tục tiếp diễn, vì thế nên nhờ người cho bé bú để bé biết không phải mẹ có thể làm nũng và mẹ cũng đỡ xót xa hơn

 • Có thể bé không chịu bú bình vì không thích ăn sữa ngoài, nên mẹ có thể vắt sữa của mình vào bình, sau đó cho bé bú bình, như thế khi bé chịu bú bình sẽ cảm thấy thích sữa trong bình, sẽ dễ dàng tập cho bé bú bình hơn.

 • Tiếp theo, khi bé đã quen với việc bú sữa mẹ nhờ bú bình thì mẹ có thể bắt đầu cho bé bú bình với sữa ngoài thay vì sữa mẹ. Đây là một bước khó khăn đòi hỏi các mẹ phải kiên trì, khi bé lớn hơn thì chỉ bú sữa mẹ sẽ không thể có đủ chất cho bé, trong nhiều trường hợp bé cũng buộc phải uống sữa ngoài.

 • Chú ý, khi người thân khác tập cho bé bú bình thì cần thường xuyên cho bình vào miệng bé để bé quen hơn, trong quá trình cho bé tập bú bình thì mẹ cũng không nên cưng nựng bé để bé có thể nhõng nhẽo mà bé không chịu bú bình.

 • Mẹ cần cương quyết trong suốt quá trình tập cho bé bú bình, không được vì xót con mà lại thôi, như vậy mới có thể có hiệu quả.

 • Mẹ có thể chọc một lỗ nhỏ trên đầu bình sữa để bé sẽ dễ bú hơn nhé.

 • Khi tập cho bé bú bình rồi, mẹ nhớ phải vắt sữa đi để tránh cương sữa sẽ gây đau nhức ngực cho mẹ nhé.

 

Hướng dẫn cách cho bé bú bình không bị sặc

Rất nhiều mẹ chưa có kinh nghiệm nên không biết cho bé bú bình đúng cách là như thế nào. Nguyên nhân việc bé bú bình bị sặc thường là do cách pha sữa và tư thế cho bé bú của mẹ không đúng. Ngay sau đây, http://dongia300k.com/ sẽ hướng dẫn các mẹ cách cho bé bú bình hiệu quả để tránh làm bé yêu bị sặc.

 

Cách pha sữa cho bé.

 • Mẹ cho sữa bột của bé ra ngoài bát hoặc 1 cái cốc nhỏ, từ từ đổ nước nóng vào trong bát và khuấy nhẹ. Nhiều mẹ thường pha sữa trực tiếp vào bình của bé, và sau đó lắc bình để sữa tan, điều này là không khoa học và nó rất dễ tạo nên bọt khí trong bình sữa là nguyên nhân khiến cho bé bị sặc khi bú. Các mẹ nên pha sữa ra ngoài, dùng thìa khuấy thật nhẹ nhàng để không tạo thành nhiều bọt khí trong sữa.

 • Mẹ từ từ rót thật nhẹ nhàng sữa từ bát vào bình cho bé. Tốt nhất mẹ nên để bát gần sát vào mép của bình sữa, tránh để bát và bình sữa quá xa nhau, vừa khó rót lại vừa tạo bọt, mẹ chú ý rót thật nhẹ nhàng, không được đổ nhanh cũng tạo bọt khí trong bình sữa của bé.

 • Mẹ nên thực hiện pha sữa cho bé trong khoảng tầm 10 phút trước khi cho bé bú để có thời gian làm tan bọt khí, mẹ cũng chú ý chọn loại bình sữa vừa với nhu cầu của bé bởi nếu bình sữa quá to và lượng sữa bên trong ít cũng tạo điều kiện để bọt khí được hình thành.

 

Tư thế cho bé bú bình không bị sặc

 • Mẹ cho bé nằm ngửa, đầu bé được nâng cao hơn so với người, mẹ có thể cho bé nằm lên đùi mình và để đầu bé tựa vào phần gấp khúc của cánh tay. Tư thế ày sẽ giúp cho bé có thể thoải mái, dễ dàng nuốt sữa và thở, đồng thời cũng tránh làm bé bị trớ.

 • Bạn dùng tay để giữ chặt bé và bình sữa, từ từ cho bình sữa vào miệng bé, chú ý hướng nghiêng của bình sữa làm sao để bé có thể ngậm hết toàn bộ núm của bình, chú ý không đút núm quá sâu cũng không được quá nông, Mẹ cố gắng để bình sữa và bé tạo thành một góc bằng 45 độ là tốt nhất.

 • Mẹ chú ý kiểm tra sữa chảy có tốt không một cách thường xuyên, không để lỗ quá to khiến sữa chảy nhanh làm bé khó nuốt và có thể bị sặc cũng tránh lỗ quá bé khiến cho bé khó mút.

 • Mẹ để ý nếu khi bé mút sữa mà trong bình tạo thành bọt bong bóng nổi lên tức là mẹ đã đóng đúng nắp bình của bé, nếu không thấy bọt khí nổi lên tức là bạn đã đóng nắp bình chưa đủ chặt nhé.

 

     Mình đã hướng dẫn các bạn cách tập cho bé bú bình và cách cho bé bú bình không bị sặc.. Rất hi vọng sau bài này, các mẹ có thể giải quyết được vấn đề trẻ sơ sinh biếng bú phải làm sao và có thể tập cho bé bú bình một cách thành công, chấm dứt tình trạng bé không chịu bú bình khiến mẹ lo lắng lâu nay nữa nhé.