Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

       Theo như quan niệm dân gian thì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là hết cữ, vậy điều đó có ý nghĩa như thế nào? trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có những sự thay đổi gì? Bài viết này mình sẽ đưa ra cho bố mẹ về cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh khi được 3 tháng tuổi, bên cạnh đó mình sẽ cung cấp cho bố mẹ về lịch tiêm phòng cho trẻ nhé.

 

MẸ CÓ THỂ QUAN TÂM:

 

Một số đặc điểm trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi.

 

       Khi bé được 3 tháng tuổi đã có một số thay đổi rõ nét về chiều cao, cân nặng,vì khoảng  thời gian đầu tiên sau sinh là lúc bé đạt được tốc độ lớn nhanh nhất, có thể tăng gấp hai lần so với lúc mới sinh. Lúc này, bé cũng đã nhận thức được nhiều hơn trước, cơ thể bé đang dần có thể cử động nhiều hơn, tay bé cũng nắm được cơ bản.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có nhiều đặc điểm riêng về thể chất

 

       Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi:

      Khi trẻ được ba tháng, nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất cho bé vẫn là từ sữa mẹ, lúc này bé có thể bú được nhiều hơn so với trước, mỗi ngày bé có thể bú từ 5 đến 6 lần. Các mẹ cố gắng cho bé bú sữa mẹ tối đa, nếu trường hợp sữa quá ít không đủ cho bé thì có thể cho bé uống sữa công thức bổ sung. Theo nghiên cứu, với mỗi kg cân nặng bé sẽ cần khoảng 150ml sữa nên một lần bố mẹ có thể cho bé uống trong khoảng từ 170 đến 200ml sữa. Lúc này, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn thêm những thực phẩm nào khác vì cơ thể bé chưa tiêu hóa được những loại thức ăn khác sữa.

 

       Về giấc ngủ của bé:

       So với lúc mới sinh, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ ngủ ít hơn, thời gian bé ngủ trong khoảng 15 tiếng một ngày, và ngủ thành nhiều giấc nhỏ. Lúc này bé đã có thể phân biệt ngày đêm nên sẽ ngủ nhiều hơn về đêm, tuy nhiên, đêm bé vẫn có thể thức dậy từ 1 đến 2 lần để đòi bú hoặc khi tã bị ướt làm bé cảm thấy khó chịu.

 

Mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thế nào?

 

 • Ngoài thời gian cho bé tắm nắng, lúc này mẹ không nên cho bé ra ngoài nhiều, nhất là trong lúc thời tiết nóng bức hoặc quá lạnh để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

 • Mẹ không được để cho ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt bé, nên khéo hờ cửa để hạn chế ánh sáng và phòng vẫn thông thoáng.

 • Hằng ngày, mẹ nên dành thời gian để nói chuyện với bé tầm từ 1 đến 2 tiếng khi bé thức, điều đó rất tốt cho sự phát triển của bé.

 • Mẹ nên mát xa cho bé một cách thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho bé, làm bé thoải mái và có giấc ngủ ngon.

 • Mẹ chú ý không cho bé uống nước ngoài, nếu bé khát, nên cho bé uống sữa là có thể cung cấp đủ nước cho cơ thể bé.

       Trên đây là một số chú ý cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi mà các mẹ có thể lưu ý để bé của mình có thể phát triển tốt về cả thể chất và trí tuệ nhé.

 

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHIỀU NHẤT:

 

Lịch tiêm phòng cho trẻ như thế nào?

 

       Tiêm phòng vacsin là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết đối với trẻ sơ sinh, việc tiêm phòng giúp bé có  sức đề kháng chống lại sự tấn công từ nhiều loại virut nguy hiểm cho bé. Hiện nay, ở nước ta, bộ ý tế đã quy định lịch tiên phòng cho trẻ sơ sinh một cách cụ thể. Việc tiêm phòng cho các bé là chương trình hoàn toàn miễn phí của nhà nước, để đảm bảo cho tương lai của thế hệ mới.

       Sau đây là lịch tiêm phòng cụ thể do bộ y tế đã quy định, các bố mẹ cần chú ý để đưa bé  đi tiêm phòng theo đúng thời gian, giúp bé có thể tránh khỏi nhiều bệnh nguy hiểm.

 • Tuần đầu sau sinh bé sẽ tiêm mũi 1 bệnh lao, viêm gan B.

 • Sau khi bé sinh trong vòng 24 giờ sẽ được tiêm mũi 1 viêm gan B, chống bại não.

 • Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ tiêm viêm gan B mũi 2.

 • Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tiêm viêm gan B mũi 3, tiêm viêm màng não mủ, viêm phổi, ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt mũi 1.

 • Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi tiêm mũi 2 cho các bệnh đã tiêm mũi 1 ở tháng thứ 2

 • Trẻ 4 tháng tuổi tiêm mũi 3 đối với các bệnh tiêm mũi 2 ở tháng 2

 • Trẻ 9 tháng tuổi sẽ tiêm vacsin phòng thủy đậu, vacsin phồi hợp sởi, quai bị, rubela

 • Trẻ 12 tháng tuổi sẽ đi tiêm phòng viêm não nhật bản B và viêm gan B

 • Lưu ý, đối với vacsin cúm thì mỗi  năm bé sẽ được tiêm lại một lần nhé.

 

       Bài viết này mình đã hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cũng như cung cấp cho các mẹ về lịch tiêm phòng cho trẻ do bộ ý tế quy định. Chúc các mẹ ngày càng có thêm nhiều kiến thức để có thể chăm các bé một cách tốt nhất nhé.