Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Hướng dẫn cách mẹ bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh

 

       Một trong những nỗi lo của các bố mẹ đó là trẻ thiếu caxi, thiếu kẽm,  vì chất đó có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. Hôm nay mình sẽ giúp đỡ các bố mẹ có thể hiểu thêm chất kẽm có ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của bé đồng thời hướng dẫn bố mẹ bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh sao cho hiệu quả nhé.

 

Ảnh hưởng của Kẽm với sự phát triển của trẻ sơ sinh.

kẽm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé

 

       Kẽm là một khoáng chất rất cần thiết đối với trẻ sơ sinh.

       Tuy nhiên hiện nay ở nước ta, theo con số thống kê lại có rất nhiều trẻ sơ sinh không được bổ sung kẽm một cách đầy đủ, con số này lên đến trên 30%. Vậy kẽm có vai trò gì đối với bé:

  • Kẽm là chất tham gia vào quá trình hình thành các enzym trong cơ thể, đồng thời giúp tổng hợp protein, thúc đẩy cho sự tăng trưởng của trẻ.  với những trẻ biếng ăn, kẽm còn đặc biệt có vai trò quan trọng  kích thích sự thèm ăn, giúp cho  bé của bạn ăn ngon miệng hơn. Bổ sung kẽm sẽ có thể giúp cải thiện chiều cao và cân nặng đối với những bé còi xương và bị suy dinh dưỡng.

  • Kẽm giúp cho vết thương, những vết trầy xước trên da của bé mau lành và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp bé tránh được sự tấn công của nhiều vi rút gây bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, kẽm có vai trò vô cùng cần thiết đối với bé bị tiêu chảy, nếu bổ sung kẽm đầy đủ, các có thể giảm đi 50% nguy cơ bị tiêu chảy trong 6 tháng tiếp theo.

  • Ngoài ra, Kẽm còn có tác động lớn, giúp bé tránh khỏi bệnh tự kỉ, một căn bệnh rất đang lo ngại ở các bé.

 

       Biểu hiện của việc trẻ sơ sinh bị thiếu kẽm:

  • Móng tay, móng chân của bé dễ bị gãy, chậm mọc và xuất hiện nhiều vết màu trắng, da bé bị khô.

  • Bé hay bị nhiễm khuẩn, thường lười ăn uống, chậm lớn, chiều cao và cân nặng không đủ, bị suy sinh dưỡng.

  • Thiếu kẽm, bé sẽ ăn không ngon miệng, nên ăn rất ít, chậm liền sẹo, chậm mọc tóc, bé có thể bị rụng tóc nhiều.

 

BỐ MẸ CẦN BIẾT:

 

Hướng dẫn cách mẹ bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh.

 

      Nếu bé nhà bạn có những biểu hiện thiếu kẽm như trên, bạn cần ngay lập tức bổ sung kẽm cho cơ thể của bé. Theo nghiên cứu, mỗi trẻ sơ sinh sẽ cần tầm 5 gam kẽm mỗi ngày, đối với bé từ 1 tuổi đến 10 tuổi thì cần lượng kẽm lớn hơn là 10g kẽm  một ngày. Vì cơ thể trẻ sơ sinh chỉ có thể hấp thụ được khoảng 30% kẽm được đưa vào cơ thể qua thức ăn, chính vì thế nên các bé rất dễ có nguy cơ bị thiếu kẽm, bố mẹ cần chú ý bổ sung kẽm cho bé bằng cách tăng cường khẩu phần thức ăn là những chất có chứa nhiều kẽm hơn, tuy nhiên cần cân đối giữa thức ăn từ động vật và thực vật.

 

      Một số loại thức ăn chứa nhiều kẽm mà bố mẹ có thể dùng cho bé như: sữa, thịt bò, cá, trứng, đậu lành, tôm. Việc bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh có thể qua sữa mẹ vì trong kẽm có chứa đủ lượng kẽm cho bé mà cơ thể bé dễ hấp thụ hơn so với trong sữa bò. Ngoài ra còn một số thức ăn khác cũng giàu kẽm như gan lợn, cá chép, lòng đỏ trứng gà, củ cải, cùi dừa, rau mùi tàu, ổi, khoai lang, lươn. Những loại này bố mẹ có thể say ra để nấu với bột cho bé giúp bổ sung kẽm cho cơ thể, và nếu bé nhà bạn thiếu kẽm, mẹ cũng nên tích cực ăn các loại rau củ này.

 

     Ngoài ra, bạn có thể bổ sung kẽm cho bé thông qua thuốc chứa kẽm bằng cách cho bé uống sau bữa ăn tầm 30 phút, mẹ nên chú ý chữa các bệnh gây thiếu kẽm cho bé để cơ thể bé có thể hấp thu kẽm tốt hơn. Các mẹ có thể bổ sung nhờ thuốc trong vòng 3 tháng, không nên lạm dụng dùng lâu, đặc biệt tránh việc bổ sung thừa kẽm, có thể làm bé bị giảm sức đề kháng nhé.

 

      Các mẹ đã biết cách bổ sung kẽm cho trẻ sơ sinh chưa nào? Rất mong bài viết này sẽ thực sự hữu ích với các mẹ, để các bé yêu có thể phát triển thông minh, mau lớn nhé. Chúc các mẹ luôn hạnh phúc bên bé yêu của mình.