Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Dấu hiệu thiếu canxi và cách bổ sung canxi cho bé

        Canxi là chất vô cùng quan trọng ở mỗi người, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của trẻ, vì thế nên trẻ thiếu canxi luôn là nỗi lo lắng của bất cứ bố mẹ nào. Thông thường bố mẹ chưa có kinh nghiệm còn rất khó phán đoán bé của mình có thiếu canxi hay không, vậy thì mời bố mẹ cùng tham khảo bài viết này, mình sẽ đưa ra các biểu hiện của trẻ thiếu canxi là hướng dẫn các mẹ bổ sung canxi cho trẻ một cách nhanh nhất nhé.

 

Tầm quan trọng của canxi với sự phát triển của trẻ

         Như mình đã nói, canxi là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu bị thiếu canxi trong giai đoạn sơ sinh thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của bé. Canxi là chất có vai trò quan trọng trong việc quyết định chiều cao và độ cứng cáp của trẻ. Trẻ mọc răng, mọc tóc nhanh hay chậm,  xương chắc khỏe hay không, móng tay bé nhanh dài không cũng đều là nhờ vào canxi. Bởi thế nên các bà mẹ cần bổ sung canxi cho con một cách đều đủ nếu muốn bé có thể phát triển một cách bình thường về thể chất cũng như tinh thần. Theo các chuyên gia, các bé dưới 6 tháng tuổi mỗi ngày cần được cung cấp đủ 300mg canxi, các bé từ 7 đến 12 tháng tuổi mỗi ngày cần một lượng canxi là 400mg. Thông thường trong 6 tháng đầu bé hoàn toàn bú mẹ thì sẽ không cần bổ sung canxi vì trong sữa mẹ đã có đủ canxi cho bé, tuy nhiên bắt đầu từ lúc bé ăn ngoài thì bố mẹ cần chú ý bổ sung canxi cho bé đầy đủ.

 

MẸ CẦN QUAN TÂM:

 

Biểu hiện của trẻ thiếu canxi.

 

        Trẻ thiếu canxi có rất nhiều các biểu hiện cụ thể khác nhau, dưới đây mình sẽ đưa ra các biểu hiện của trẻ thiếu canxi để bố mẹ so sánh xem bé nhà mình đã được cung cấp đủ canxi chưa nhé.

 • Bé khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay thức dậy về đêm. Can-xi giúp điều tiết cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và trạng thái ức chế của vỏ não. Khi cơ thể bé thiếu canxi, sẽ làm ảnh hưởng đến trao đổi chất của thần kinh trung ương, làm vỏ não luôn trong trạng thái hưng phấn, điều đó gây nên hiện tượng khó ngủ cho bé.

 • Bé đổ nhiều mồ hôi trộm:

 • Bé hay giật mình khóc đêm: thiếu canxi làm ảnh hưởng hoạt động hệ thần kinh trung ương, hoạt chất sẽ làm chậm dẫn truyền thần kinh làm thư giãn não,sẽ  tạo giấc ngủ sâu bị ức chế,điều đó  khiến trẻ hay giật mình khi ngủ. Ngoài ra, trẻ thiếu canxi làm chậm quá trình trao đổi chất của trẻ, khiến cho bé bị thấp còi, chậm lớn.

 • Thiếu canxi làm bé nhận thức chậm hơn bình thường và khó có thể thích ứng được với môi trường xung quanh.

 • Trẻ không bổ sung đủ canxi sẽ có hiện tượng chán ăn.

 • Bé thường xuyên bị nhức mỏi, đau chân.

 • Thóp của bé sẽ lâu đầy hơn so với bình thường.

 • Bé lâu biết đi, chậm mọc răng, có hiện tượng rụng tóc vành khăn.

 

      Một số nguyên nhân dẫn đến bé bị thiếu canxi có thể kể đến như suy tuyến cận giáp, quá trình chuyển hóa vitaminD bất thường, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và do chế độ ăn uống của bé chưa hợp lý.

 

Bố mẹ bổ sung canxi cho trẻ như thế nào?

 

       Trẻ thiếu canxi gây ra nhiều trở ngại trong quá trình phát triển. Để bổ sung canxi cho trẻ, bố mẹ cần chú ý một số điều như sau:

 • Bố mẹ nên cho bé phơi nắng vào mỗi buổi sáng trong khoảng 30 phút.

 • Bổ sung canxi cho trẻ bằng cách cho bé ăn những thực phẩm có chưa nhiều canxi như trứng, sữa, tôm, cua, rau muống, rau ngót.

 • Mẹ cần đảm bảo nuôi bé hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu để đảm bảo trẻ không bị suy sinh dưỡng.

 • Mẹ có thể cho bé ăn những thực phẩm chức năng có bổ sung canxi để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể bé.

 

        Trên đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu canxi hay không để bố mẹ có thể kiểm tra cũng như cách để bổ sung thêm canxi cho bé một cách hiệu quả. Các bố mẹ nên lưu ý để cung cấp đủ canxi cho bé, giúp bé yêu của mình có thể phát triển khỏe mạnh bình thường nhé.