Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ nhỏ hơn 2 tuổi

Trong quá trình nuôi con, các ông bố bà mẹ luôn có rất nhiều thắc mắc, bé của mình có phát triển bình thường hay không? Bé đã đạt chiều cao cân nặng chuẩn hay chưa? Chế độ ăn uống của bé đã khoa học chưa? Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể biết được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ theo từng lứa tuổi là như thế nào để từ đó biết bé của bạn có bị suy sinh dưỡng hay còi xương hay không. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

 

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ.

 

XEM THÊM:


 

     Vấn đề chiều cao và cân nặng của bé luôn được các ông bố bà mẹ đặt lên hàng đầu. Thông thường thì các bậc phụ huynh luôn muốn chăm con càng mập càng tốt, tuy nhiên điều đó lại không khoa học. Ở mỗi lứa tuổi, trẻ đều có một chiều cao và cân nặng chuẩn nhất định, và khi bé của bạn đạt chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ thì mới có thể đảm bảo là cơ thể bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh. Nếu bé của bạn gầy quá hay mập quá cũng không tốt, vì từ đó bé rất có thể dẫn đến nguy cơ bị mắc bệnh suy sinh dưỡng hoặc béo phì.

     Vậy chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ là như thế nào, mời các ông bố bà mẹ cùng tham khảo bảng dưới đây để biết được con của mình đã đạt chuẩn về chiều cao cân nặng chưa nhé.

 

Đối với bé trai: Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ nam

 

Tuổi

suy sinh dưỡng

Bình thường

béo phì

1 tháng

3,4kg - 50,8cm

4,5kg - 54,7cm

5.8kg

3 tháng

5kg - 57,3cm

6,4kg - 58,4cm

8kg

6 tháng

6,4kg - 63,3cm

7,9kg - 67,6cm

9,8kg

12 tháng

7,7kg - 71cm

9,6kg - 75,7cm

12kg

18 tháng

8,8kg - 76,9cm

10,9kg - 82,3cm

13,7kg

24 tháng

9,7kg - 81,7cm

12,2kg - 87,8cm

15,3kg

 

Đối với bé gái: bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ nữ

 

Tuổi

suy sinh dưỡng

Bình thường

béo phì

1 tháng

3,2kg - 49,8cm

4,2kg - 53,7cm

5,5kg

3 tháng

4,5kg - 55,6cm

5,8kg - 57,1cm

7,5kg

6 tháng

5,7kg - 61,2cm

7,3kg - 65,7cm

9,3kg

12 tháng

7kg - 68,9cm

8,9kg - 74cm

11,5kg

18 tháng

8,1kg - 74,9cm

10,2kg - 80,7cm

13,2kg

24 tháng

9kg - 80cm

11,5kg - 86,4cm

14,8kg

     Như vậy, dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ trên đây, các ông bố bà mẹ có con dưới hai tuổi có thể biết được tình trạng phát triển của con mình đã hợp lý hay  chưa, từ đó có thể đưa ra cho trẻ một chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý là chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ ở các nước, các khu vực khác nhau là khác nhau nhé, bảng trên là mình đưa ra chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ từ 1 đến 2 tuổi ở nước ta.

 

Chân tay miệng là một căn bệnh phổ biến ở trẻ, để biết cách chăm sóc khi bé bị chân tay miệng, các bạn hãy vào đường link bên dưới:

 

Một số giải pháp đối với trẻ chưa đạt chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

 

     Bé bị thừa cân: Bé bị thừa cân thường do thừa lượng dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn của bé, nhất là chất béo và tinh bột, ngoài ra, bé có thể bị thừa cân nếu không cho bé có một thời gian vận động hợp lý.

     Bé bị suy sinh dưỡng: nếu chiều cao và cân nặng của bé thấp hơn so với chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ thì tức là bé của bạn đã bị suy sinh dưỡng, điều này cũng là do lượng chất dinh dưỡng hằng ngày bé ăn chưa đủ, có thể là vì bé lười ăn hoặc bố mẹ chưa biết tạo cho bé một thực đơn hợp lý.

     Để giải quyết tình trạng bé bị thừa cân và suy sinh dưỡng, các bố mẹ cần cung cấp cho bé một lượng chất dinh dưỡng vừa đủ, không cho  bé ăn quá nhiều hoặc quá ít, thực đơn cho bé có thể thường xuyên thay đổi đa dạng các loại thức ăn khác nhau. Bố mẹ cũng nên chú ý cho bé vận động hợp lý, có thể là dẫn bé đi bộ hoặc chơi một số trò chơi phù hợp. Bên cạnh đó, các bạn nhớ phải chăm sóc về cả giấc ngủ cho bé nữa nhé.

    Các bạn cũng cần phải thường xuyên đưa bé đi kiểm tra cân nặng và chiều cao để biết được bé có đang đạt được chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ hay không, từ đó có thể nhanh chóng phát hiện nếu bé bị suy sinh dưỡng hay bép phì để có thể điều chỉnh thực đơn của bé cho phù hợp, tránh cho bé một số bệnh lý nguy hiểm sau này.

 

       Có thể nói rằng, bất cứ bố mẹ nào cũng đều mong muốn con mình đạt chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ, tuy nhiên có thể vì điều kiện hoặc chưa hiểu biết mà trẻ của bạn chưa đạt được điều đó. Các bố mẹ hãy cố gắng chăm sóc, quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bé nhé, vì chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.