Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Ngạt mũi là một trong những tình trạng thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên rất nhiều bố mẹ lại không biết cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi. Vậy trẻ sơ sinh bị ngạt mũi phải làm sao? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các mẹ cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh, đồng thời cũng sẽ hướng dẫn cách lấy gỉ mũi và vệ sinh mũi khoa học cho trẻ.

 

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi và những điều mẹ cần biết

Nguyên nhân, biểu hiện trẻ sơ sinh bị ngạt mũi:

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị ngạt mũi rất thường thấy, biểu hiện là bé khó thở, thở khò khè, phát ra âm thanh mạnh, bé khó chịu và quấy khóc, có thể kèm theo hiện tượng chảy nước mũi. Nguyên nhân của việc trẻ sơ sinh bị ngạt mũi là do bé bị mắc các bệnh về đường hô hấp, bị cảm lạnh, cảm cúm, bị dị ứng.

Dùng nước muối sinh lý để làm mềm gỉ mũi trẻ

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều mẹ không biết cách xử lý hoặc xử lý không đúng khi bé của mình bị ngạt mũi. Nếu bé của bạn bị ngạt mũi, cách thực hiện chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng việc làm sạch mũi bằng bấc sâu kèn:

 • Mẹ dùng khăn giấy mềm, dai để làm bấc sâu kèn, đặt vào hốc mũi để thẩm ướt dung dịch mũi, sau đó lấy ra và lại đặt lại một bấc sạch. Mẹ lặp lại bước này cho đến khi sạch mũi.

 • Nếu trẻ bị nghẹt nhiều, mẹ nên sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để dễ dàng làm sạch mũi bằng cách nhỏ một hoặc hai giọt nước muối sinh lý vào từng lỗ mũi, sau đó chờ vài phút và làm sạch mũi cho bé.

 • Mẹ nên làm thông mũi 2 đến 3 lần mỗi ngày trước khi cho bé bú, bên cạnh đó, mẹ cần tăng cường cho bé bú mẹ để cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng.

 • Mẹ cần chú ý tư thế ngủ của bé, kê đầu cho bé khi ngủ, nếu trong lúc bé ngủ mà ngạt mũi thì mẹ cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà để gần cánh mũi của bé, cũng sẽ giúp bé nhanh chóng khỏi ngạt mũi.

 • Mẹ có thể thực hiện mát xa nhẹ nhàng hai bên cánh mũi cho bé để giúp cho đường thở của bé nhanh được thông thoáng.

 • Mẹ đặc biệt chú ý để bé ở nơi thông thoáng, tránh có bụi và khói thuốc có thể làm bé bị nặng hơn.

 • Hằng ngày, mẹ hực hiện cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng dung dịch nước muối sinh lý sau khi tắm cho bé hoặc sau khi đưa bé ra bên ngoài để tránh nước hay bụi bẩn ẩn chứa trong mũi gây bệnh.

 

XEM THÊM:

- Cách đánh tan tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

- Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh khi tiêm phòng

- Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng gì? Các loại lá tự nhiên tắm cho bé

 

Những sai lầm khi chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

 • Sử dụng thuốc nhỏ mũi co mạch cho bé: Rất nhiều mẹ do không có kiến thức chăm sóc bé đầy đủ nên sử dụng thuốc nhỏ mũi co mạch cho bé sơ sinh. Loại thuốc này chỉ được sử dụng với bé trên 7 tuổi, với bé từ 1 tháng đén 3 tuổi mà sử dụng loại thuốc này, chỉ cần 2 giọt cũng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

 • Mẹ không tự ý sử dụng kháng sinh để cách chữa nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh, việc sử dụng kháng sinh phải hoàn toàn tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, mẹ tự ý cho bé dùng thuốc kháng sinh chữa ngạt mũi có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

 • Mẹ không dùng miệng để hút mũi trẻ. Nhiều mẹ thường có thói quen là dùng miệng để hút mũi của trẻ, điều này sẽ làm lây lan thêm mầm bệnh cho trẻ

 

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả

Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh thì bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, một trong những biểu hiện của bệnh này đó là bé bị chảy mũi. Các bé sơ sinh còn nhỏ nên chưa biết hỉ mũi, nếu mẹ không thực hiện lấy gỉ mũi cho bé thì có thể làm tắc đường thở, làm bé khó ngủ và bú kém. Có khá nhiều cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh như dùng tăm bông, ống bơm hút, tuy nhiên, nếu sử dụng tăm bông không chắc có thể làm rơi lại gây dị vật đường thở, ống bơm hút lại có thể làm trầy niêm mạc mỏng manh ở mũi bé. Để lấy gỉ mũi cho bé  sơ sinh an toàn và hiệu quả, các mẹ nên sử dụng bấc sâu kèn như sau:

 • Rửa tay

 • Dùng khăn giấy dai và mềm, xếp dạng bấc sâu kèn

 • Một tay giữ trán, tay còn lại đưa bấc sâu kèn vào một bên mũi bé giữ cho đến khi thấm ướt giấy, thay bằng bấc sâu kèn khác, thực hiện 2 đến 3 lần hoặc đến khi sạch gỉ mũi.

 • Thực hiện tương tự như với bên mũi còn lại

 • Trường hợp mũi khô cần nhỏ nước muối sinh lý để làm lỏng gỉ mũi, sau đó sẽ lại dùng bấc sâu kèn để lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh.

 

Qua bài viết này, các mẹ đã biết trẻ sơ sinh bị ngạt mũi phải làm sao rồi đúng không nào? Bố mẹ hãy cố gắng thực hiện vệ sinh mũi của bé, thực hiện cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn để bảo vệ đường thở của bé yêu nhé.