Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Các món ăn dặm cho bé mẹ không thể bỏ qua

       Sau khi trải qua những tháng ngày bé bú sữa mẹ hoàn toàn, từ tháng thứ 6 trở đi, các mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. Vậy những cần có những lưu ý gì về các món ăn dặm bé, cách chế biến và bảo quản món ăn dặm cho bé ra sao, các mẹ cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết này nhé.

 

Những điều cần biết về ăn dặm ở trẻ sơ sinh.

bữa ăn dặm đầu tiên của bé rất quan trọng

 

MỜI MẸ XEM THÊM:

 

 

         Ăn dặm là việc mẹ bắt đầu cho bé tập ăn những loại thức ăn ngoài thay vì chỉ bú sữa mẹ và bú sữa ngoài. Việc ăn dặm là rất quan trọng, giúp cơ thể bé tập làm quen dần với thức ăn.  Thông thường, khi bé được 6 tháng thì các mẹ sẽ cho bé ăn dặm vì khi đó bé đã lớn hơn, có thể bắt đầu tiêu hóa được thức ăn ngoài, tất nhiên chỉ là những loại thức ăn mềm, hơn nữa, lượng chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng không đủ để cung cấp cho cơ thể của bé. Việc ăn dặm sẽ giúp bé hạn chế bú sữa mẹ hơn, nên cũng là điều kiện thuận lợi để các mẹ có thể yên tâm quay lại công việc lúc trước của mình.

       Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên cho bé ăn dặm quá sớm, vì khi đó dạ dày bé chưa phát triển hoàn thiện, ăn dặm sớm có thể khiến bé bị đầy bụng, đi ngoài, biếng ăn, nếu tình trạng đó kéo dài sẽ làm bé bị thiếu chất gây suy sinh dưỡng. Tốt nhất bữa ăn dặm đầu tiên của bé nên là khi bé được 6 tháng tuổi.

 

Các món ăn dặm cho bé.

các món ăn dặm của bé

        Vì đây là lúc đầu bé mới tập ăn, cơ thể bé mới bắt đầu làm quen với thức ăn từ bên ngoài nên các mẹ cần chú ý chọn thức ăn cho bé thật phù hợp, đặc biệt là trong bữa ăn dặm đầu tiên của bé. Các mẹ nên cho bé ăn dặm với những thức ăn đơn giản, dễ tiêu hóa và với số lượng ít, không nên cho bé ăn nhiều trong bữa ăn dặm đầu tiên của bé. Các món ăn dặm có thể làm từ ngũ cốc, chuối, bơ, sữa, bí đỏ, khoai tây, cà rốt. Tất cả những loại thực phẩm này bố mẹ cần say thật mịn để trẻ dễ ăn, với một số loại rau củ có thể lọc qua để không có cặn tránh bé bị hóc.

        Khi bé đã ăn quen hơn với rau củ trên, bố mẹ có thể bắt đầu cho thêm một số loại thực phẩm vào món ăn dặm của bé. Các món ăn dặm của bé có thể thêm thịt bò, hoặc thịt lợn, các mẹ chú ý chọn thịt cho bé phải thật tươi để đảm bảo sức khỏe, các mẹ nên say nhuyễn và nấu cùng với rau củ để bé dễ ăn hơn và có đủ chất.

        Khi bé bắt đầu mọc răng, các mẹ có thể cho cá, tôm say nhuyễn và lọc kĩ vào các món ăn dặm cho bé, các thực phẩm này có chất tanh nên không nên cho bé ăn ngay trong bữa ăn dặm đầu tiên của bé, có thể khiến bé dễ bị đi ngoài. Ngoài ra thì bố mẹ có thể thêm một số hoa quả như cam ngọt, dâu, hạnh nhân.

 

ĐƯỢC CÁC MẸ QUAN TÂM NHIỀU NHẤT:

 

Cách chế biến các món ăn dặm cho bé.

        Hiện nay, thông thường mẹ thường cho bé ăn dặm với bột nấu. Bột nấu cho bé thường từ gạo say nhuyễn, có thể thêm một số loại hạt khác bổ sung dưỡng chất cho bé. Về các loại rau củ, bố mẹ cần chú ý rửa thật sạch, sau đó say nhuyễn và lọc lại hai lần để loại bỏ hết bã.

       Khi nấu cho bé thì mẹ có thể tự nấu hoặc cho vào lò vi sóng, tuy nhiên chú ý nấu bột cho bé phải vừa chín, không nên nấu quá kĩ hay vẫn để bị sống để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé. Các mẹ cần chú ý thêm là ngoáy bột phải đều tay, không được để bột bị vón cục bé sẽ không ăn được.

       Mỗi bữa ăn, các mẹ nên cho những loại thực phẩm khác nhau để các món ăn dặm cho bé thêm đa dạng, các mẹ chỉ nên nấu cho bé ăn từng bữa một, không nên nấu cho bé ăn cả một ngày, như thế cũng không tốt.

         Mẹ nên cho bé ăn khi thức ăn đủ ấm, không nóng quá có thể làm bé bị bỏng, và cũng không nên để nguội lạnh mới cho bé ăn, cũng sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa thức ăn.

 

       Các mẹ đã biết nên làm gì với bữa ăn dặm đầu tiên của bé chưa nào? Mình rất mong bài viết của mình sẽ có thể giúp các mẹ nhiều hơn đối với những mẹ đang chuẩn bị hoặc đã bắt đầu cho con ăn dặm. Chúc các mẹ có thể chế biến các món ăn dặm thật đầy đủ dinh dưỡng cho bé  yêu của mình nhé.