Thế giới bé yêu mang đến cho các bố mẹ kinh nghiệm về dinh dưỡng, cách dạy con, cũng như các bí quyết của mẹ để bố mẹ có thể tham khảo chăm sóc các bé một cách toàn diện, đồng thời bạn sẽ được ngắm nhìn những khoảnh khắc vô cùng ngộ nghĩnh của các bé

Bí quyết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

       Một tuổi là lúc mà bé của bạn đã có sự thay đổi đáng kể, cơ thể bé đã lớn hơn trước, các cơ quan cũng ngày càng hoàn thiện hơn. Thay vì bé chỉ bú mẹ như dưới 6 tháng tuổi hoặc chỉ ăn dặm như trước đó, lúc này bé cần lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn cho cơ thể của mình. Vậy chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi thế nào là hợp lí, mời các bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

 

XEM THÊM:

 

 

Đặc điểm của bé một tuổi

 

         Khi bé được 1 tuổi, bé đã bắt đầu chập chững biết đi, bé thích được bố mẹ dẫn đi nhiều hơn, thích tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh. Lúc này bé đã nặng gấp 3 lần so với lúc mới sinh và chiều cao của bé cũng được tăng lên đang kể. Bé sẽ thích nô nghịch nhiều hơn, thích được bố mẹ chơi cùng, nói chuyện cùng. Thời điểm này bé đã có thể nhận diện được chính xác bố mẹ và những người hay chơi cùng bé, nên gặp người lạ bé sẽ không theo hoặc khóc. Bé cũng đã cầm nắm chắc hơn, đôi khi bé thích bê các vật khác, thích tự đi lấy những vật nhiều màu sắc mà bé thấy hứng thú. Bé cũng tích cực bắt chước những việc làm của người lớn, lúc này người thân cần chú ý dạy bé những điều cơ bản để bé học theo như chào, ạ, xin, …

 

Yêu cầu chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi.

 

      Vì tuổi này bé đã lớn hơn nhiều nên bố mẹ cần cung cấp lượng thức ăn cho bé lớn hơn so với trước. Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho bé, bố mẹ cần chú ý cho bé ăn:

  • Một ngày bé sẽ ăn 3 bữa chính,  có thể là cháo hay bột, nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột, chất đạm ăn cả cái, chất béo, vitamin và các chất khoáng từ các loại rau xanh và  hoa quả. Bạn lưu ý nhóm chất béo cần phải được cung cấp đủ cho bé, việc thiếu chất béo sẽ dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin khác như vitamin A, D, E, K, vì đây  là các vitamin có thể tan trong dầu.

  • Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi thì nguồn năng lượng cung cấp cho bé từ sữa mẹ vẫn rất quan trọng, bạn nên duy trì cho bé bú, mỗi ngày khoảng 600-800ml sữa, nếu mẹ ít sữa bạn cũng có thể dùng sữa ngoài thay thế.

  • Bạn cần cho bé ăn Hoa quả chín hoặc nước ép hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé.

  • Lượng thực phẩm một ngày cho bé là: 100-150g gạo, từ 100-120g chất đạm từ thịt, cá, tôm… và 3 đến 4 quả trứng một  tuần), khoảng 50-100g rau xanh, và 30-40g dầu ăn dành cho trẻ em.

mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ  1 tuổi

 

MẸ CÓ THỂ QUAN TÂM:

 

 

Thực đơn tham khảo cho bé một tuổi.

 

     Để đảm bảo thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, bố mẹ có thể tham khảo thực đơn dưới đây:

 

Thời gian

Thứ 2, thứ 4

thứ 3, thứ 5

thứ 6, chủ nhật

thứ 7

6 giờ

Bú mẹ hoặc 200ml sữa ngoài

Bú mẹ hoặc 200ml sữa ngoài

Bú mẹ hoặc 200ml sữa ngoài

Bú mẹ hoặc 200ml sữa ngoài

8 giờ

Cháo thịt lợn và rau

cháo thịt gà nấu rau ngót

cháo thịt bò nấu cà rốt

cháo trứng nấu cà chua

10 giờ

Chuối

đu đủ

nho

xoài

12 giờ

Cháo tôm và rau

cháo lươn và rau

cháo cua và rau

Cháo thịt bò và rau

14 giờ

nước cam

sữa chua

váng sữa

nước cam

16 giờ

Cháo cá

cháo thịt lợn

cháo gà

súp lươn

20 giờ

súp đậu xanh

cháo tôm

cháo cá

cháo sườn heo

Đêm

bú mẹ

bú mẹ

bú mẹ

bú mẹ

Bảng thực đơn chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

 

     Trên đây là những đặc điểm về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng như thực đơn mẫu để bố mẹ có thể tham khảo trong quá trình chăm sóc con mình. Chúc bố mẹ có thể xây dựng được một thực đơn hợp lý cho bé để bé có thể phát triển một cách tốt nhất nhé.